Đường dẫn truy cập

Thuế của TT Trump có thể làm TQ tăng trưởng thấp nhất trong gần 30 năm


Xuất hiện dự báo là thuế Mỹ sẽ làm giảm tăng trưởng của Trung Quốc
Xuất hiện dự báo là thuế Mỹ sẽ làm giảm tăng trưởng của Trung Quốc

Các mức thuế của chính quyền ông Trump đánh vào Trung Quốc có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của siêu cường châu Á xuống mức thấp nhất trong gần 30 năm.

Theo một khảo sát của Bloomberg với 14 nhà kinh tế, các khoản thuế sắp tới đánh vào hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ đô la có thể làm giảm mức tăng trưởng tới 0,5 điểm phần trăm trong năm nay.

Mức sàn của mục tiêu về tăng trưởng hàng năm của chính phủ Trung Quốc là 6%, còn một cuộc thăm dò ý kiến của Reuters hồi tháng 7 đưa ra dự báo rằng mức tăng trưởng sẽ là 6,2% trong năm nay.

Một số mức thuế mới dự kiến sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 9 tới, phần còn lại sẽ được áp dụng vào giữa tháng 12.

Tổng thống Trump khẳng định hôm thứ Tư 21/8 rằng ông đang thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

“Cuộc chiến thương mại này đáng lẽ phải diễn ra từ lâu”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng, vànói thêm: “Phải có người làm việc này. Tôi là người được định mệnh lựa chọn".

Tiềm năng về tăng trưởng có thể tác động nhất định đến các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, theo ông Mark Williams, một nhà kinh tế cấp cao về châu Á thuộc hãng nghiên cứu Capital Economics.

"Các nhà lãnh đạo Trung Quốc không có nhiều phương án tốt, không phải vì Tổng thống Trump đang chiến thắng, mà bởi vì họ nhận ra rằng tất cả các bên trong một cuộc chiến thương mại đều bị thiệt hại", ông Williams nói với Market Insider qua email. "Ví dụ, các phản ứng như đánh thuế cao hơn vào hàng Mỹ hoặc các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Mỹ ở Trung Quốc có thể gây thiệt hại cho Trung Quốc do làm tăng chi phí cho các công ty Trung Quốc và khiến các doanh nghiệp toàn cầu sợ hãi, xa lánh", ông viết thêm.

Phương án tốt nhất của Trung Quốc có lẽ là chờ ông Trump rời chức vụ.

"Nhiều khả năng là các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ đối phó bằng các tạm né tránh, trong đầu họ biết rằng ông Trump sẽ không ở đó mãi, và cùng lúc, họ sẽ giảm bớt áp lực một chút cho các nhà xuất khẩu bằng cách để đồng nhân dân tệ mất giá", ông Williams nói.

Các mức thuế mới nhất của ông Trump cũng ít có khả năng khiến Trung Quốc xuống nước.

"Không có chuyện Chủ tịch Tập sẽ chấp nhận yêu sách của Hoa Kỳ," ông Williams nói. "Điều đó sẽ thật là nhục nhã và, trong bất cứ trường hợp nào, đối với một nền kinh tế có quy mô như của Trung Quốc, việc giảm xuất khẩu sang Mỹ là một sự khó chịu chứ không phải là một đòn chí mạng", ông nói thêm.

Chính phủ Trung Quốc cảnh báo rằng thuế quan có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng trước đây, nhưng họ cũng nói một cách cứng rắn là sẽ trả đũa nếu cần thiết.

Phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng nói hôm thứ Năm 22/8: "Các động thái của Mỹ sẽ đặt ra một số thách thức đối với xuất khẩu và nền kinh tế của Trung Quốc, nhưng nhìn chung, các tác động hoàn toàn có thể kiểm soát được. Trung Quốc sẽ buộc phải trả đũa nếu Mỹ dấn tới thực hiện các mức thuế mới".

(Bloomberg, Insider)

VOA Express

XS
SM
MD
LG