Đường dẫn truy cập

Thương chiến Mỹ-Trung: Bắc Kinh sẽ trả đũa đợt áp thuế mới nhất  


Tư liệu: Trong bức ảnh ngày 29/6/2019, TT Trump bắt tay Chủ tịch TQ Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở Osaka, Nhật Bản. (AP Photo/Susan Walsh, File)

Bắc Kinh hôm 15/8 tuyên bố sẽ trả đũa đợt áp thuế quan mới nhất của Hoa Kỳ đối với 300 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, nhưng cùng lúc kêu gọi Hoa Kỳ hãy tương nhượng để có thể đạt được một thỏa thuận thương mại tiềm năng. Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó tuyên bố rằng bất kỳ hiệp ước nào cũng sẽ phải thỏa mãn các điều kiện của Mỹ.

Bộ Tài chính Trung Quốc nói rằng các sắc thuế của Washington, sẽ có hiệu lực vào tháng tới, vi phạm một giải pháp đồng thuận đạt được giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh tháng 6 ở Nhật Bản để giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán.
Trong một tuyên bố riêng, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng Trung Quốc hy vọng sẽ tìm ra giải pháp tương nhượng thông qua đối thoại và tham vấn trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Tổng thống Trump đang vận động để đươc tái cử vào năm 2020, và năm 2016 đã từng vận động trên hồ sơ kinh tế và lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc, hôm thứ Năm cho biết bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải đáp ứng các yêu cầu của phía Mỹ.

Bức tranh thương mại trở nên phức tạp hơn giữa lúc Hồng Kông tiếp tục bất ổn, một vấn đề mà ông Trump hôm thứ Tư gắn liền với bất kỳ thỏa thuận tiềm tàng nào, nói rằng trước tiên ông phải giải quyết tình hình trong lãnh thổ với người biểu tình.

Ông Trump và ông Tập hồi tháng 6 đã đồng ý khởi động lại đàm phán thương mại sau khi các cuộc thương thuyết bị đình trệ hồi đầu năm nay. Nhưng đầu tháng này, chính quyền Trump cho biết sẽ áp thuế đối với 300 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1 tháng 9.
Động thái này đã làm náo động các thị trường toàn cầu và tăng quan ngại trong giới đầu tư về cuộc tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kéo dài sang năm thứ nhì mà chưa có dấu hiệu nào sắp kết thúc..

Trung Quốc đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trả đũa khiến cho giá cổ phiếu toàn cầu dao động mạnh trong ngày thứ năm 15/8 và với giá dầu cũng tuột giá, càng làm tăng thêm lo sợ về nguy cơ suy thoái kinh tế, mặc dù giá chứng khoán tại Hoa Kỳtăng vào lúc mở cửa.

Tổng thống Trump, trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh hôm thứ Năm, đã gạt bỏ những sự lo lắng của các nhà đầu tư. Ông với với đài WGIR:
“Chúng ta đã trải qua một vài ngày tồi tệ...nhưng những ngày tốt đẹp sẽ tới bởi vì chúng ta phải đương đầu với Trung Quốc.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG