Đường dẫn truy cập

‘Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, Philippines nên phản đối’


Trung quốc đang xây dựng căn cứ quân sự trên Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa (ảnh chụp ngày 19/6/2017)

Chính phủ Philippines được yêu cầu phản đối ngoại giao về việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông.

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Roilo Golez ngày 5/2 nói Philippines không nên im lặng trước việc Trung Quốc xây dựng nhiều căn cứ quân sự trên hải lộ chiến lược này.

Những bức ảnh mới đây mà báo Inquirer có được cho thấy Trung Quốc đã tích cực xây dựng trên các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa—như các đường băng, các trạm ra-đa và những cơ sở quân sự khác. Một số chiến hạm đậu chung quanh các bãi đá ngầm cũng được chụp hình.

Những bức ảnh này xác nhận việc quân sự hóa 3 đảo nhân tạo và đây là căn cứ để phản đối ngoại giao về việc ông Tập Cận Bình đã đảm bảo hồi năm ngoái là những đảo nhân tạo này sẽ không bao giờ được quân sự hóa,” ông Golez viết trên trang blog của ông.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đảm bảo với Tổng thống Philippines là sẽ không có việc quân sự hóa tại Biển Đông trong cuộc họp song phương của hai nhà lãnh đạo này bên lề Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương tháng 11 năm ngoái tại Việt Nam.

Căn cứ vào những hình ảnh chụp từ trên không mà tờ Inquirer có được (chụp trong khoảng thời gian tháng 7 và tháng 11 năm 2017), những đường băng Đá Vành Khăn, Đá Subi, và Đá Chữ Thập dường như đã hoàn tất hay hầu như sẵn sàng sử dụng.

Tòa án Trọng tài Quốc tế vào năm 2016 phán rằng Đá Vành Khăn nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và chỉ nước này là có quyền xây dựng những cấu trúc trên đó.

Ông Golez nói “Đá Vành Khăn nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi và đây là việc Trung Quốc tiếp tục vi phạm vùng này của chúng tôi. Đây là một mối đe dọa đối với Palawan vì Palawan chỉ cách đó có 130 dặm. Một máy bay chiến đấu phản lực đậu tại Đá Vành Khăn có thể bay đến Palawan trong vòng 15 phút.”

Vẫn theo lời ông, Đá Subi cũng là một “đe dọa to lớn” vì chỉ cách Đảo Thị Tứ có 12 dặm. Đảo Thị Tứ là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa do Philippines chiếm đóng.

Theo cựu cố vấn an ninh quốc gia này, sự có mặt của các chiến hạm Trung Quốc trong các bức ảnh cũng là điều “rất đáng lo ngại.”

(Nguồn Global National/Inquirer)

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG