Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Quan hệ hải quân với Mỹ ‘tốt nhất trong lịch sử’


Lính hải quân Trung Quốc trên tàu sân bay đầu tiên của nước này khi di chuyển tới một căn cứ quân sự ở Tam Á, tỉnh Hải Nam.

Quân đội Trung Quốc hôm thứ Sáu dẫn lời tư lệnh hải quân của nước này nói với những sĩ quan Mỹ đến thăm Trung Quốc rằng quan hệ giữa hải quân hai nước là "tốt nhất trong lịch sử" và trao đổi giữa hai nước sẽ mang tính hệ thống hơn trong tương lai.

Báo Giải phóng quân của quân đội Trung Quốc trích lời tư lệnh hải quân Ngô Thắng Lợi nói rằng cả Trung Quốc và Mỹ đều đã nỗ lực để tăng cường tương tác quân sự, tổ chức những cuộc tập trận chung và thống nhất những quy định về những lần đối mặt trên biển và trên không.

"Hiện tại quan hệ giữa hải quân Trung Quốc và Hoa Kỳ đang ở thời điểm tốt nhất trong lịch sử. Những trao đổi và liên lạc giờ đáng tin cậy và hữu hiệu hơn," ông Ngô nói.

Ông nói thêm dù vậy, điều này đã không đến một cách dễ dàng và là kết quả của nỗ lực của cả hai bên.

“Trong tương lai, trao đổi giữa các lực lượng tiền tuyến của cả hai nước sẽ dần dần trở nên có hệ thống hơn,” ông Ngô nói.

Vấn đề Biển Đông không được nhắc tới trong cuộc gặp gỡ.

Phái đoàn hải quân của Mỹ đầu tuần này đã đến thăm tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc.

Tờ báo của quân đội Trung Quốc cho biết họ cũng đến thăm một trường huấn luyện tàu ngầm và một trường huấn luyện chỉ huy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG