Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phát triển hạm đội tàu ngầm không người lái


Một tàu ngầm của hải quân Trung Quốc.

Quân đội Trung Quốc đang phát triển một hạm đội tàu ngầm mới hoạt động trên biển mà không cần đến sự hiện diện của con người. Các chuyên gia nói hạm đội tàu ngầm kiểu robot nhắm vào các lực lượng Hoa Kỳ trên các vùng biển chiến lược như Biển Đông và Tây Thái Bình Dương.

Tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn nguồn tin từ các nhà khoa học giấu tên tham gia vào dự án cho biết kế hoạch của Trung Quốc là xây dựng một hạm đội tàu ngầm lớn, thông minh và có chi phí thấp để đi khắp các đại dương và thực hiện một loạt nhiệm vụ, từ trinh sát đến đặt thủy lôi, tấn công tự sát các tàu địch hoạt động trên biển.

Các tàu ngầm sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ hoạt động độc lập và hỗ trợ cho các hạm đội hiện có. Tàu ngầm tự hành dự kiến sẽ được triển khai vào đầu thập niên 2020.

Mặc dù không có ý định dùng tàu ngầm robot thay thế hoàn toàn tàu ngầm do con người điều hành, dự án được xem là một thách thức cho vị trí dẫn đầu mà các cường quốc hải quân phương Tây có được sau Thế Chiến Hai.

SCMP dẫn lời các nhà nghiên cứu cho biết tàu ngầm robot sẽ nhắm vào các lực lượng Hoa Kỳ trên các vùng biển chiến lược như Biển Đông và Tây Thái Bình Dương.

Theo các nhà khoa học, tàu ngầm robot sẽ không có người điều khiển, và các tàu này sẽ tự ra trận, tự xử lý nhiệm vụ được giao và trở về căn cứ riêng. Chúng có thể liên lạc với chỉ huy ở mặt đất theo định kỳ để cập nhật thông tin, nhưng hoàn toàn có khả năng hoàn thành nhiệm vụ mà không cần đến sự can thiệp của con người.

Các tàu ngầm AI được đồn đại được trang bị động cơ diesel-điện để có thể hoạt động trên biển trong vài tháng mà không phải cập bến.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng tàu ngầm sử dụng AI cũng có giới hạn, đặc biệt là trong giai đoạn đầu triển khai, và mục đích của dự án không phải là thay thế toàn bộ đội ngũ nhân sự. Theo họ, quyết định cuối cùng về việc tấn công hay không sẽ nằm trong tay các chỉ huy.

Chi phí cho hạm đội tàu ngầm được cho biết tương đối thấp so với các tàu quân sự khác, theo các nhà khoa học làm việc trong dự án.

Các nhà khoa học cho biết Trung Quốc sẽ sử dụng các tàu ngầm không người lái này cho các nhiệm vụ thu thập tình báo, đặt thủy lôi và các cuộc tấn công cảm tử kiểu ‘kamikaze’ vào các mục tiêu có giá trị cao.

Dự án này là một phần trong kế hoạch đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm tăng cường sức mạnh hải quân bằng công nghệ AI.

Trung Quốc đã xây dựng cơ sở thử nghiệm lớn nhất thế giới dành cho các tàu bay không người lái ở Chu Hải, tỉnh Quảng Đông. Các nhà nghiên cứu quân sự cũng đang phát triển một hệ thống hỗ trợ AI cho các chỉ huy tàu ngầm. Hệ thống này, theo tường thuật hồi đầu năm của SCMP, sẽ giúp các chỉ huy đưa ra phán đoán nhanh và chính xác hơn trong các tình huống chiến đấu căng thẳng.

Hồi đầu năm nay, Bắc Kinh thông báo kế hoạch tăng ngân sách quân sự lên gần 10%, nâng ngân sách hoạt động từ 132 tỷ USD lên 175 tỷ USD.

XS
SM
MD
LG