Đường dẫn truy cập

Mỹ dùng trí tuệ nhân tạo săn tìm tên lửa hạt nhân


Ảnh tư liệu - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới tham quan một cơ sở tên lửa đạn đạo ngày 15/05/2017

Quân đội Mỹ đang tăng cường chi tiêu cho một nỗ lực nghiên cứu bí mật dùng trí tuệ nhân tạo để đoán biết một vụ phóng tên lửa có khả năng hạt nhân, lần theo dấu vết, và nhắm mục tiêu các bệ phóng di động ở Triều Tiên cũng như nhiều nơi khác.

Nỗ lực này không được báo cáo công khai nhưng các giới chức thạo tin cho Reuters biết có nhiều chương trình mật đang được xúc tiến để thăm dò cách phát triển các hệ thống vận hành bằng trí tuệ nhân tạo để bảo vệ nước Mỹ tốt hơn trước một cuộc tấn công bằng tên lửa hạt nhân.

Nếu nghiên cứu thành công, các hệ thống máy tính này sẽ có thể tự suy nghĩ, thu thập dữ liệu kể cả hình ảnh vệ tinh với tốc độ và tính chính xác vượt xa khả năng của con người, để truy tìm dấu vết các bước chuẩn bị phóng tên lửa.

Nhờ đó, trong trường hợp sắp xảy ra một cuộc tấn công, quân đội Mỹ sẽ có nhiều thời gian hơn để tìm cách phá hủy tên lửa trước khi chúng được phóng hoặc tìm cách nghênh cản chúng.

Chính quyền Trump đã đề nghị tăng hơn gấp ba lần ngân quỹ cho ngân sách năm tới, 83 triệu đô la, dành cho chỉ một trong những chương trình do trí tuệ nhân tạo vận hành này, theo nguồn tin từ giới chức Mỹ.

Một nguồn tin biết rõ các chương trình vừa kể cho biết trong đó bao gồm một dự án thử nghiệm tập trung vào Triều TIên.

Dù kế hoạch được giữ kín, nhưng quân đội Mỹ lâu nay công khai quan tâm về việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI.

Cuộc đua võ trang AI

Ngũ Giác Đài đang trong cuộc đua với Nga và Trung Quốc để ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhiều hơn vào võ khí.

Phe ủng hộ lẫn bên phản đối việc dùng trí tuệ nhân tạo để săn tìm tên lửa đều đồng ý rằng phương pháp này có những rủi ro, bao gồm các sai sót do máy tính và châm ngòi một cuộc chạy đua võ trang AI với Nga và Trung Quốc.

(Theo Reuters)

VOA Express

XS
SM
MD
LG