Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phát động chiến dịch bài trừ mại dâm ở 'thành phố tội lỗi'


Những cô gái hành nghề mại dâm và khách mua hoa bị bắt trong chiến dịch bài trừ mại dâm tại một khách sạn ở Đông Quan, tỉnh Quảng Đông, ngày 9/2/2014.
Những cô gái hành nghề mại dâm và khách mua hoa bị bắt trong chiến dịch bài trừ mại dâm tại một khách sạn ở Đông Quan, tỉnh Quảng Đông, ngày 9/2/2014.
Hồi đầu tuần này, thành phố Đông Quản ở miền nam Trung Quốc đã được dân chúng cả nước chú tâm theo dõi sau khi giới truyền thông đổ xô tường thuật về kỹ nghệ mại dâm ở thành phố này. Từ đó tới nay, hơn 150 người bị bắt và nhiều địa điểm giải trí bị đóng cửa. Từ Hồng Kông, thông tín viên Rebecca Valli của đài chúng tôi có bài tường thuật chi tiết về chiến dịch chống nạn mại dâm ở thành phố được gọi là thành phố tội lỗi ở Trung Quốc.

Đầu tuần này, Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc đã cho chiếu hình ảnh của những toán cảnh sát đặc biệt dùng những thanh sắt lớn để phá cửa của những căn phòng. Những cô gái hành nghề mại dâm và khách mua hoa bị còng tay trong lúc tìm cách che mặt trước các ống kính thu hình.

Những vụ đột kích được thực hiện sau khi đài truyền hình nhà nước cho chiếu bài tường thuật về kỹ nghệ mại dâm ở Đông Quản hôm chủ nhật. Không lâu sau đó, giới hữu trách đã huy động hàng ngàn nhân viên cảnh sát để tiến hành chiến dịch trấn áp mà họ nói sẽ kéo dài 3 tháng.

Cho đến nay, cảnh sát Trung Quốc đã bắt 162 người và lục soát gần 2.000 địa điểm tắm hơi, karaoke và những nơi giải trí khác.

Đông Quản là một trung tâm thương mại ở miền nam Trung Quốc, nhưng kỹ nghệ giải trí ờ thành phố này phát đạt tới độ được tặng cho biệt danh là Amsterdam của Trung Quốc.

Trong lúc chính quyền tỉnh cam kết sẽ thẳng tay chống lại điều mà họ gọi là tệ đoan xã hội này, những người tích cực hoạt động cho quyền lợi của giới mại dâm ở Trung Quốc nói rằng thực hiện những chiến dịch đàn áp của cảnh sát không phải là cách thức đúng đắn để giải quyết vấn đề.

Bà Lam Lan là người sáng lập Nhà Tân Ái, một tổ chức độc lập ở thành phố Thiên Tân chuyên thực hiện những chương trình để giúp đỡ cho phụ nữ mại dâm.

Bà Lam nói rằng chiến dịch đàn áp của chính phủ chỉ làm cho hoạt động mại dâm rút vào bóng tối và điều đó làm cho việc bảo vệ những người hành nghề mại dâm của các tổ chức phi chính phủ, như tổ chức của bà, trở nên khó khăn hơn.

Tại Trung Quốc mại dâm là hoạt động bất hợp pháp.

Những phụ nữ mại dâm và khách của họ phải đối mặt với những biện pháp chế tài hành chánh, trong đó có việc bị giam ở các trại giáo dưỡng tới 2 năm.

Các nhà tranh đấu lâu nay vẫn chỉ trích những biện pháp như vậy. Họ cho rằng làm như vậy không giúp ích gì cho việc tái hội nhập xã hội của những người đó.

Bà Lam Lan cho rằng trong hầu hết các trường hợp, những phụ nữ mại dâm không học hỏi được kỹ năng mới nào trong lúc bị giam.

Bà cho biết sau khi được thả, việc bị giam được ghi vào hồ sơ cảnh sát làm cho những người đó khó lòng trở về gặp lại người thân trong gia đình hay tìm kiếm công ăn việc làm khác.

Theo các chuyên gia của tổ chức Asia Catalyst, một tổ chức độc lập về sức khỏe và nhân quyền ở Á châu, mục đích giáo dục của những trung tâm như vậy “đã bị bóp méo để trở thành những cơ chế làm tiền.”

Những trung tâm này trở thành nơi kiếm tiền của các chính quyền địa phương vì những người bị giam phải làm việc mà không được trả lương và phải trả tiền ăn ở.

Về việc này, bà Thẩm Đinh Đinh của tổ chức Asia Catalyst ở Bắc Kinh, cho biết như sau.

Bà Thẩm nói rằng những trung tâm như vậy có tính chất giống nhau và đôi khì còn tệ hơn những trại lao giáo khét tiếng mà chính phủ đã quyết định đóng cửa hồi năm ngoái.

Giới hữu trách không cho biết những gì sẽ xảy ra cho những người bị bắt trong chiến dịch ở Đông Quản, nhưng trên mạng internet nhiều người đã bày tỏ sự thông cảm đối với thành phố và những phụ nữ hành nghề mại dâm ở đây.

Những khẩu hiệu như “Đông Quản bất khuất” hay “Chúng ta đều là người Đông Quản” đã trở nên khá phổ biến trên các trang mạng xã hội ở Trung Quốc.

Bà Thẩm Đinh Đinh nói rằng sự ủng hộ đó cho thấy quan điểm của người dân Trung Quốc đối với vấn đề mại dâm đang thay đổi.

Bà Thẩm cho biết mặc dù nhiều người đã vội vã lên án mại dâm, nhưng ngày càng có nhiều người nhận thức được là cần phải bảo vệ các quyền của những người làm nghề này.

Sau khi đài truyền hình nhà nước chiếu bài tường thuật về nạn mại dâm ở Đông Quản, giới hữu trách đã ra lệnh đình chỉ công tác cho 8 viên cảnh sát trưởng và cam kết trừng phạt những người bảo kê cho những hoạt động bất hợp pháp này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG