Đường dẫn truy cập

Người cầm đầu băng đảng bị xử như công dân TQ dù có quốc tịch Mỹ


Ông Vincent Wu, phải, cùng vợ con ở Los Angeles, California (hình tư liệu)
Một công dân Mỹ bị cáo buộc cầm đầu một đám đông bạo động đã bị đưa ra xử tại Trung Quốc mà không được liên lạc với lãnh sự quán bởi vì tòa án nói rằng họ không công nhận quốc tịch Mỹ của đương sự.

Vincent Wu, sinh ở Trung Quốc và di cư tới Hoa Kỳ, bị cáo buộc là bắt cóc các đối thủ và hoạt động sòng bạc bất hợp pháp tại tỉnh Quảng Đông ở miền nam Trung Quốc.

Ông Wu đã bị bắt giam từ tháng Sáu năm 2012, phủ nhận cáo trạng đối với đương sự và nói rằng đương sự bị tra tấn để nhận tội.

Cố vấn pháp lý của đương sự, ông Lý Trang, đã nói với đài VOA rằng thân chủ của ông và hằng chục bị cáo khác đã bị đánh đập nghiêm trọng trong thời gian bị câu lưu.

Ông Lý nói thêm rằng việc xử ông Wu như một công dân Trung Quốc là không công bằng. Ông nói:

“Tòa án loan báo nhiều điều rõ ràng là sai trái, không hợp lý. Chẳng hạn khi nói rằng Vincent Wu là một công dân Hoa Lục, nhưng họ không có thẻ căn cước nào của đương sự là công dân Hoa Lục. Như vậy, khi nói rằng đương sự là một công dân Hoa Lục tại sao cũng cho phép Tổng Lãnh sự từ Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Quảng Châu tới vụ xử. Giới chức Lãnh sự quán này nói tại tòa án rằng ông Wu là một công dân Hoa Kỳ.”

Trung Quốc không thừa nhận quốc tịch Mỹ của ông Wu bởi vì lần nhập cảnh Trung Quốc mới nhất của ông Wu được thực hiện với thông hành thường trú nhân Hong Kong của ông ta.

Các giới chức bộ ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng họ theo dõi vụ án này nhưng không đưa ra nhận định thêm nào.

Hiện chưa rõ vụ xử ông Wu sẽ kéo dài bao lâu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG