Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phản đối Mỹ cấm các nước mua dầu của Iran


Ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Hôm 23/4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối Hoa Kỳ về quyết định chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với các nước nhập khẩu dầu của Iran, theo Reuters.

Ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói tại một cuộc họp báo hôm 23/4: “Quyết định của Hoa Kỳ sẽ gây thêm biến động ở Trung Đông và thị trường năng lượng quốc tế.”

Washington vừa loan báo rằng tất cả các lệnh miễn trừ trừng phạt mua dầu của Iran sẽ kết thúc vào tháng 5. Quyết định này của Washington đã khiến giá dầu thô tăng và gây áp lực buộc các nhà nhập khẩu ngưng mua dầu của Iran.

Tháng 11 năm ngoái, Trung Quốc cùng 7 quốc gia khác đã được miễn trừ trừng phạt khi nhập khẩu dầu thô của Iran.

Một số nhà máy lọc dầu chính của Trung Quốc được thiết kế để chuyên xử lý dầu thô của Iran các quan chức nhà máy lọc dầu nói rằng dầu Iran thường mang lại lợi nhuận nhiều hơn so với các loại tương tự nhập từ Ả Rập Xêut.

Tập đoàn nhà nước Sinopec và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc đều có các hoạt động khai thác dầu ở Iran. Các đại công ty của Trung Quốc này đã đầu tư hàng tỷ đôla vào các mỏ dầu như Yadavaran và Bắc Azadegan. Các công ty này cũng vận chuyển dầu từ các mỏ đến Trung Quốc.

Theo số liệu hải quan, Trung Quốc là khách hàng mua dầu thô lớn nhất của Iran, với tổng lượng nhập khẩu năm ngoái là 29,27 triệu tấn, tương đương khoảng 585.400 thùng mỗi ngày, khoảng 6% tổng lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG