Đường dẫn truy cập

Giới chức Mỹ tranh cãi về báo cáo của chính quyền Trump về kiểm soát vũ khí Iran


Những mảnh vụn của một tên lửa đạn đạo Qiam của Iran được đưa ra sau khi các thông tin tối mật được đưa ra để chứng minh to prove Iran provided the Houthi rebels in Yemen with arms, during a press conference, Dec. 14, 2017.

Theo một bản tin độc quyền của Reuters, một báo cáo mới của chính quyền ông Trump về việc tuân thủ quốc tế đối với các hiệp định kiểm soát vũ khí đã gây ra tranh cãi với các cơ quan tình báo Hoa Kỳ và một số quan chức Bộ Ngoại giao lo ngại rằng tài liệu này sẽ chính trị hóa cũng như thiên kiến về các đánh giá đối với Iran. Bản tin của Reuters dựa vào 5 nguồn tin nắm về vấn đề này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tăng cường nỗ lực kiềm chế sức mạnh của Iran tại Trung Đông, và điều này đã làm dấy lên lo ngại rằng chính quyền của ông muốn lật đổ chính quyền Tehran hoặc đặt nền móng để biện minh cho hành động quân sự.

Chính quyền ông Trump nói rằng họ đang cố gắng ngăn chặn “hành vi độc ác” của Iran khi nước này trợ giúp các phiến quân Hồi giáo trong khu vực, và chính quyền phủ nhận việc tìm cách lật đổ chính phủ của nước cộng hòa Hồi giáo.

Cuộc tranh cãi giữa các quan chức Hoa Kỳ nổi lên hôm 16/4 khi Bộ Ngoại giao Mỹ đăng trên trang web của mình, và sau đó gỡ bỏ, phiên bản được giải mật của một báo cáo hàng năm gửi đến Quốc hội, đánh giá việc tuân thủ các thỏa thuận kiểm soát vũ khí mà các nguồn tin coi là sai lệch đối với Iran.

Việc công bố báo cáo được thực hiện sau khi chính quyền ông Trump hôm 15/4 chính thức liệt lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, đơn vị bán quân sự và gián điệp đối ngoại tinh nhuệ của Iran, vào diện “một tổ chức khủng bố nước ngoài”.

Washington cũng đã gia tăng trừng phạt kinh tế cứng rắn sau khi ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới. Chính quyền ông Trump cũng đang tiến hành một chiến dịch tuyên truyền, kể cả trên truyền thông xã hội, nhằm thúc đẩy sự phẫn nộ lan rộng đối với chính phủ Iran.

Một số nguồn tin nói rằng bản báo cáo, tái xuất hiện hôm 17/4 mà không có lời giải thích nào, khiến họ tự hỏi liệu có phải chính quyền đang dựng lên hình ảnh Iran càng đen tối càng tốt hay không, giống như chính quyền của Tổng thống George W. Bush đã sử dụng thông tin không có thật và cường điệu hóa để biện minh cho cuộc xâm lược Iraq năm 2003.

VOA Express

XS
SM
MD
LG