Đường dẫn truy cập

TQ phá giá đồng Nhân dân tệ ngày thứ 3 liên tiếp


Cho tới nay, giá trị đơn vị tiền tệ của Trung Quốc đã mất hơn 3% tính từ lần điều chỉnh đầu tiên hôm thứ Ba.

Trung Quốc đã phá giá đồng Nguyên hay còn được gọi là Nhân dân tệ sang ngày thứ ba liên tiếp, trong khi các thị trường toàn cầu hồi phục lại sau khi Trung Quốc ra dấu hiệu cho thấy họ sẽ không tiếp tục phá giá đồng Nguyên hơn nữa.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm nay đã hạ tỷ giá tham chiếu hàng ngày của đồng Nguyên xuống khoảng 1% so với ngày hôm trước, và như vậy tỷ giá được ấn định ở mức 6,40 nhân dân tệ đổi lấy một đôla.

Bắc Kinh kiểm soát chặt chẽ đồng Nguyên, và cho phép đơn vị tiền tệ của họ giao dịch ở giá cao hơn hoặc thấp hơn 2% so với tỷ giá tham chiếu được họ ấn định mỗi ngày.

Cho tới nay, giá trị đơn vị tiền tệ của Trung Quốc đã mất hơn 3% tính từ lần điều chỉnh đầu tiên hôm thứ Ba.

Các giới chức Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hôm qua đã tìm cách trấn an những lo sợ về khả năng phá giá đồng nội tệ hơn nữa, nói rằng đồng Nguyên giờ đã gần hơn với mức giá thị trường.

Một giới chức được hãng tin Xinhua dẫn lời nói rằng ‘"Việc điều chỉnh để thu hẹp khoảng cách giữa tỷ giá cân đối và tỷ lệ giao dịch thực tế của đồng nhân dân tệ về cơ bản đã hoàn thành."

Đã có những tin đồn rằng Bắc Kinh sẵn sàng để giá trị đồng Nguyên tuột dốc tới 10%. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Dịch Cương hôm thứ Năm mạnh mẽ bác bỏ tin đồn đó. Bà nói rằng lời đồn đại đó là ‘hoàn toàn vô lý và vô căn cứ’.

Các vụ giao dịch lên xuống bất thường trong ngày thứ Năm trên khắp Châu Á, nhưng kết thúc thuận lợi vào cuối ngày giao dịch sau những bình luận của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Động thái điều chỉnh giá trị đồng Nguyên ban đầu của Trung Quốc đã dẫn tới tình trạng sụt giá trên các thị trường chứng khoán chủ yếu của thế giới trong hai ngày liên tiếp.

Nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng hành động can thiệp này là dấu hiệu cho thấy sự tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đang chậm lại nhiều hơn so với mức dự kiến.

Ngoài ra còn có mối lo ngại là tình hình này có thể khiến cho các nước khác phá giá đơn vị tiền tệ của họ, bởi vì giá trị đồng Nguyên giảm sẽ khiến cho hàng hoá xuất khẩu của Trung Quốc rẻ hơn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG