Đường dẫn truy cập

Trung Quốc-Na Uy tái đàm phán tự do mậu dịch


Thủ tướng Na Uy Erna Solberg cùng với Thủ tường Trung quốc Lý Khắc Cường duyệt hàng quân danh dự tại một buổi lễ bên ngoài Đại sảnh Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 7/4/2017.

Trung Quốc và Na Uy ngày 7/4 ký một thỏa thuận tái tục các cuộc thương thuyết về tự do mậu dịch, kết thúc 6 năm đóng băng ngoại giao, một động thái mà Trung Quốc gọi là có ý nghĩa quốc tế, chống lại chủ nghĩa bảo hộ ngày càng tăng trên toàn thế giới.

Bản ghi nhớ là 1 trong 6 thỏa thuận bao gồm hợp tác về kinh tế, công nghệ, y tế, khoa học và thể thao trong chuyến viếng thăm Trung Quốc lần đầu tiên của Thủ tướng Na Uy, Erna Solberg, kể từ khi hai bên nối lại các quan hệ ngoại giao vào tháng 12 năm ngoái.

Trước thời điểm đó, quan hệ giữa Oslo và Bắc Kinh bị đóng băng sau khi Giải Nobel Hòa bình năm 2010 được trao cho ông Lưu Hiểu Ba, một nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc bị cầm tù.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói trước cuộc họp chính thức giữa hai bên “Chuyến viếng thăm Trung Quốc của bà chứng tỏ mối quan hệ của chúng ta lại một lần nữa sánh bước dài lâu, từ một khởi điểm mới.”

Bà Solberg nói điều quan trọng là tìm được các lĩnh vực quan tâm chung khi mối quan hệ được bình thường hoá.

Ông Lý nhấn mạnh đến ý nghĩa quốc tế của việc tái tục các cuộc thương thuyết, giữa bối cảnh toàn cầu hóa đang bị trì trệ và chủ nghĩa bảo hộ ngày càng gia tăng, theo lời một giới chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Khôi nguyên Nobel Hòa bình, Lưu Hiểu Ba, người có liên hệ đến những cuộc biểu tình đòi dân chủ tại Thiên An Môn bị quân đội Trung Quốc dẹp tan, bị kết án tù 11 năm vào năm 2009 về tội lật đổ chính phủ vì đã đưa ra một kiến nghị đòi chấm dứt chế độ cai trị độc đảng. Ông hiện đang bị cầm tù.

Ông Lưu được một uỷ ban tại Oslo chọn trao giải, trong khi các giải Nobel khác được quyết định tại Stockholm.

Tranh cãi giữa Oslo và Bắc Kinh đã khiến các nhà xuất khẩu cá hồi của Na Uy gặp khó khăn.

Bà Solberg sẽ đến trung tâm thương mại Thượng Hải và thành phố Hàng Châu ở miền đông Trung Quốc trước khi quay lại Bắc Kinh để gặp Chủ tịch Tập Cận Bình vào ngày thứ Hai tuần tới.

XS
SM
MD
LG