Đường dẫn truy cập

Trung Quốc, Na-uy bình thường hóa quan hệ


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Trung Quốc và Na-uy ngày 19/12 bình thường hóa quan hệ ngoại giao và chính trị bị đóng băng từ năm 2010 khi nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc, Lưu Hiểu Ba, được vinh danh Giải Nobel Hòa bình.

Ngoại trưởng Na-uy, Boerge Brende, cho hay hai nước sẽ tức khắc tái tục các cuộc thương lượng về thỏa thuận tự do thương mại.

Phát biểu sau cuộc họp với ông Brende tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị, nói trong những năm gần đây, quan hệ đôi bên đã có những bước thụt lùi nghiêm trọng.

Ông Vương nói thêm rằng hai nước đã đạt đồng thuận quan trọng về những bài học rút tỉa và phục hồi tin cậy lẫn nhau vốn có lợi cho đất nước, nhân dân Na-uy và hướng đi đúng đắn của bang giao song phương.

Trong cuộc gặp Ngoại trưởng Na-uy, Thủ tướng Trung Quốc, Lý Khắc Cường, nói Bắc Kinh sẵn sàng khởi sự các cuộc thảo luận về tự do thương mại.

Tất cả những phát biểu của lãnh đạo Trung Quốc đều không đề cập tới Khôi nguyên Nobel Hòa bình Lưu Hiểu Ba.

Ông Lưu, 59 tuổi, bị tuyên án 11 năm tù vào năm 2009 về tội phản động vì đã tổ chức chiến dịch thỉnh nguyện thư kêu gọi chấm dứt chế độ độc đảng cai trị. Hiện ông vẫn còn bị giam cầm.

Giải Nobel Hòa bình do một ủy ban ở Oslo tuyển chọn trong khi các phạm trù khác của giải Nobel hàng năm được quyết định ở Stockholm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG