Đường dẫn truy cập

Tổng thống Đài Loan đi thăm đảo để khẳng định chủ quyền


Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu nói trong một cuộc họp báo tại khách sạn Shangri-la ở Singapore hôm 7/11/2015.

Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu hôm nay đi thăm một hòn đảo nhỏ ở biền Hoa Đông để khẳng định chủ quyền của Đài Loan đối với đảo này và vai trò của Đài Bắc trong khu vực có những vụ tranh chấp chủ quyền lãnh thổ.

Ông Mã đến thăm đảo Bành Giai, một hòn đảo nhỏ có rất ít dân cư ở phía bắc Đài Loan.

Tuy chủ quyền đảo Bành Giai không có tranh chấp, nhưng đảo này nằm gần nhất với quần đảo đang có tranh chấp giữa Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và Nhật Bản gọi là Senkaku.

Theo dự liệu, ông Mã sẽ thăm một đài khí tượng và khánh thánh một tượng đài đánh dấu thoả thuận mà Đài Loan đạt dược với Nhật Bản vào năm 2013 về quyền đánh cá trong vùng biển xung quanh.

Hạ tuần tháng giêng năm nay, ông Mã Anh Cửu cũng đã đi thăm đảo Ba Bình (Trung Quốc và Đài Loan gọi là đảo Thái Bình) ở quần đảo Trường Sa, nơi có tranh chấp chủ quyền giữa Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG