Đường dẫn truy cập

Ivanka Trump bị liên lụy vì vấn đề người lao động TQ


Nhà máy giày Hoa Kiện ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, 6/6/2017
Nhà máy giày Hoa Kiện ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, 6/6/2017

Ba nhà hoạt động vì quyền lao động bị bắt ở Trung Quốc vì tìm cách điều tra một nhà máy sản xuất giày hàng hiệu Ivanka Trump. Vụ này làm nổi bật vấn đề bóc lột người lao động cũng như việc chính quyền thực thi luật một cách lỏng lẻo.

Các nhà hoạt động nói Ivanka Trump, con gái và cũng là phụ tá của Tổng thống Donald Trump, có thể góp phần tạo ra sự khác biệt nếu bà lên tiếng về trường hợp này.

Thương hiệu Ivanka Trump chưa bình luận gì về số phận của các nhà hoạt động, nhưng xác nhận giày mang thương hiệu đã được sản xuất tại nhà máy. Công ty cho biết đơn đặt hàng gần đây nhất là vào tháng 3.

Đến nay, chính phủ Trung Quốc vẫn không thả các nhà hoạt động, và còn cáo buộc họ sử dụng "các thiết bị theo dõi bất hợp pháp" và "can thiệp vào hoạt động sản xuất và vận hành bình thường của công ty".

3 nhà hoạt động bị bắt là người của Tổ chức Lao động Trung Quốc (CLW), tổ chức này đã tiến hành các cuộc điều tra tương tự tại các nhà máy Trung Quốc trong nhiều năm qua.

Người sáng lập kiêm giám đốc điều hành CLW, ông Lý Cường, nói rằng tổ chức phi lợi nhuận đặt ở New York của ông có bằng chứng cụ thể là những bức ảnh và video cho thấy giày mang nhãn hiệu Ivanka Trump đã được sản xuất tại các nhà máy của Tập đoàn Hoa Kiện trong bốn năm qua, là nơi được cho là có những vụ bóc lột lao động đã bị phát hiện.

Cuộc điều tra do các nhà hoạt động Hoa Hải Phong, Lý Triệu và Sử Hoành thực hiện. Họ bí mật đóng vai nhân viên tạm thời tại các nhà máy của Hoa Kiện từ tháng 3 đến tháng 5, nhưng sau đó bị cảnh sát Trung Quốc bắt giam.

Ông Lý cho biết theo đánh giá của ông, công lao động Trung Quốc chỉ chiếm 1% giá trị đôi giày mang thương hiệu Ivanka Trump. Tại các cửa hàng ở Mỹ, giá mỗi đôi là hơn 100 đôla.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi trả tự do cho các nhà hoạt động, hoặc nhà chức trách Trung Quốc phải đảm bảo họ "được xét xử công bằng và hợp pháp, được hưởng sự bảo vệ đúng theo các quyền của họ".

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nêu bật vai trò quan trọng của các nhà hoạt động bảo vệ người lao động trong việc giúp các công ty Hoa Kỳ hiểu về tình trạng trong chuỗi cung của họ ở Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG