Đường dẫn truy cập

TQ mời Anh dự thượng đỉnh Con đường Tơ lụa


Một tấm bản đồ miêu tả về siêu dự án "Một vành đai, một con đường" của Trung Quốc.

Trung Quốc mời Thủ tướng Anh Theresa May tham dự thượng đỉnh quan trọng vào tháng 5 tới đây bàn về sáng kiến của Trung Quốc “Một Vòng đai, Một Con đường” nhằm xây dựng một Con đường Tơ lụa mới theo như các nguồn tin ngoại giao cho Reuters biết và London cũng nói Bà May sẽ thăm Trung Quốc trong năm nay.

“Một Vòng đai, Một Con đường” là một chương trình cột mốc của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đầu tư nhiều tỉ đô la vào những dự án hạ tầng cơ sở bao gồm đường xe lửa, bến cảng và những mạng lưới điện tại châu Á, châu Phi và châu Âu.

Trung Quốc đã dành 40 tỉ đô la cho Quỹ Con đường Tơ lụa và sáng kiến này là lực đẩy đằng sau việc thành lập Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Cơ sở châu Á với vốn 50 tỉ đô la do Trung Quốc hậu thuẫn.

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc, Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì, nói với tờ China Daily của nhà nước trong tuần qua là các nhà lãnh đạo của khoảng 20 quốc gia đã xác nhận sẽ tham dự, đại diện cho châu Á, châu Âu, châu Phi và Châu Mỹ La Tinh, dù ông không nêu tên của những người này.

Một nguồn tin ngoại giao có căn cứ tại Bắc Kinh với hiểu biết trực tiếp về danh sách khách mời nói với Reuters là bà May có tên trong danh sách những người được mời.

Hai nguồn tin ngoại giao khác cũng xác nhận tin này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh đang được tiến hành suôn sẻ, và chi tiết những người tham dự sẽ được loan báo trong một ngày tới.

Sri Lanka đã xác nhận Thủ tướng nước này sẽ đến và Trung Quốc nói Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng tham dự.

Các nhà lãnh đạo nước ngoài thường phối hợp việc tham dự những sự kiện đa phương quan trọng do Trung Quốc tổ chức với những chuyến thăm chính thức Trung Quốc.

XS
SM
MD
LG