Đường dẫn truy cập

Trung Quốc mở rộng chống tham nhũng sau vụ ‘Tài liệu Panama’


Một tờ báo tại cửa hàng ở Bắc Kinh cho thấy bức ảnh các nhà lãnh đạo Trung Quốc trên trang nhất, trong đó có Chủ tịch Tập Cận Bình, tham dự một buổi lễ trồng cây ở thủ đô, ngày 6 tháng 4 năm 2016.

Trung Quốc sẽ mở rộng một chương trình thí điểm nhắm mục tiêu chống tham nhũng ra bốn thành phố mới ngoài trung tâm tài chính Thượng Hải trong khi nước này tìm cách thắt chặt kiểm soát những hoạt động kinh doanh của vợ chồng và con cái của những quan chức chính phủ.

Những quy định này, được ban hành vào năm ngoái, cấm vợ chồng và con cái của những quan chức cao cấp phục vụ trong tư cách những nhà quản lý, đăng ký doanh nghiệp cá thể hoặc hợp doanh trong những lĩnh vực mà một thành viên trong gia đình nắm giữ chức vụ công.

Chương trình này, vốn bắt đầu từ trung tâm tài chính Thượng Hải, giờ sẽ được mở rộng tới tỉnh Quảng Đông, thành phố Trùng Khánh và khu vực Tân Cương ở tây bắc.

Diễn biến này theo sau những tiết lộ được gọi là "Tài liệu Panama" cho thấy một vài công ty vỏ bọc ở nước ngoài có liên hệ tới những thành viên gia đình của những quan chức cao cấp hiện tại và trước đây của Trung Quốc, trong đó có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Tập đã đưa việc chống tham nhũng làm điểm son cho chính quyền của ông kể từ khi nhậm chức cách đây ba năm, nói rằng tham nhũng đe dọa sự sống còn của Đảng Cộng sản cầm quyền.

Hàng chục quan chức cấp cao trong đảng, chính quyền, quân đội và các công ty nhà nước nằm trong số những đối tượng bị nhắm mục tiêu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG