Đường dẫn truy cập

Taliban tấn công thủ đô Kabul, 30 người thiệt mạng


Lực lượng an ninh Afghanistan tại hiện trường của cuộc tấn công do phe Taliban thực hiện ở thủ đô Kabul, Afghanistan, ngày 19/4/2016.
Lực lượng an ninh Afghanistan tại hiện trường của cuộc tấn công do phe Taliban thực hiện ở thủ đô Kabul, Afghanistan, ngày 19/4/2016.

Một nhóm phiến quân Taliban sáng hôm 19/4 đã thực hiện một cuộc tấn công vào thủ đô Kabul của Afghanistan, dùng bom và súng đạn, giết chết ít nhất 30 người và gây thương tích cho hơn 327 người, các giới chức tại đây cho biết.

Mục tiêu của vụ tấn công là một toà nhà mà theo các giới chức là nhà của một đơn vị đặc biệt của lực lượng an ninh Afghanistan làm việc dưới quyền cơ quan tình báo Afghanistan, phụ trách công tác bảo vệ các giới chức chính phủ.

Vụ tấn công khởi sự vào lúc 9 giờ sáng giờ địa phương, khi một kẻ đánh bom tự sát kích nổ chiếc xe chất đầy bom của y tại cổng vào toà nhà.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Afghanistan Sediq Siddiqi nói với các nhà báo rằng “hàng trăm kí lô chất nổ” đã được chất lên chiếc xe này. Ông cho biết các cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định những chi tiết về con số những kẻ tấn công, nhưng ông thừa nhận là những sơ hở về an ninh đã dẫn tới vụ tấn công gây nhiều chết chóc này.

Các giới chức nói vụ chạm súng dữ dội tiếp theo sau giữa những kẻ tấn công và các lực lượng an ninh Afghanistan kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, tất cả những kẻ tấn công đều bị giết chết, một số bằng cách kích nổ bom mang trên người.

Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani đã lên án vụ tấn công “bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất”. Ông nói rằng vụ tấn công “rõ ràng cho thấy sự thất bại của quân thù trong các trận giao tranh giáp mặt” với các lực lượng an ninh Afghanistan.

Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ bạo lực này. Trong môt thông báo gửi đến các nhà báo, ông này nói rằng vụ tấn công nhắm vào văn phòng của cơ quan tình báo Afghanistan, và mô tả cơ quan này là một trong những cơ quan tàn bạo nhất trong guồng máy chính quyền Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG