Đường dẫn truy cập

Trung Quốc lên tiếng vụ tàu sân bay Mỹ thăm Đà Nẵng


Government employees wait their turn to receive the Convidecia COVID-19 vaccine at a vaccination center in Nishtar hall, in Peshawar, Pakistan.

Hôm 26/1 Trung Quốc lên tiếng nói họ không phản đối chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ đến Đà Nẵng dự kiến vào tháng 3/2018.

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định như vậy và nói thêm rằng miễn là những sự hợp tác đó có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có lo ngại gì về việc hàng không mẫu hạm Mỹ đến Việt Nam, bà Hoa Xuân Oánh nói Trung Quốc luôn luôn tán thành khi thấy các nước tăng cường quan hệ hợp tác trên tinh thần hữu nghị.

Trước đó, hãng tin AP nhận định chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ có phần chắc sẽ làm Trung Quốc tức giận bởi vì Bắc Kinh có thể coi đây là một động thái của Mỹ nhằm tăng cường sức mạnh quân sự trong khu vực.

Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng thuộc đại học George Mason, bang Virginia, nói với VOA rằng thông thường Trung Quốc phản ứng rất dữ dội về những động thái quân sự của Mỹ ở Biển Đông:

“Khi Hải quân Mỹ tuần tra tự do hàng hải thì Bắc Kinh đã phản ứng rất dữ dội. Người phát ngôn của Trung Quốc từng nói sẽ không thể nhân nhượng vấn đề Biển Đông và họ chuẩn bị sẵn sàng để thắng Mỹ nếu có cuộc chiến tranh xảy ra.”

Trước chuyến thăm của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Jim Mattis tới Việt Nam, Tân Hoa Xã nhận định ông Mattis đang mưu tìm một mối quan hệ chặt chẽ hơn với Hà Nội bằng việc tăng cường các quan hệ giữa hai quân đội.

Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc nhận định với VOA rằng tàu sân bay này sẽ cập cảng Tiên Sa, nơi trước đây là căn cứ hải quân của Mỹ ở Đà Nẵng trong chiến tranh Việt Nam.

Ông Jim Mattis chào xã giao Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Ông Jim Mattis chào xã giao Chủ tịch nước Trần Đại Quang

​Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp của viện nghiên cứu Đông Nam Á ISEAS nói với VOA rằng chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam sẽ là biểu tượng cho hợp tác chiến lược Việt – Mỹ trong bối cảnh Trung Quốc đang trỗi dậy và thách thức trên Biển Đông:

“Con tàu không chỉ dừng ở ngoài khơi mà sẽ cập cảng. Đây là một thông điệp về sự tin cậy càng ngày càng lớn giữa hai nước về mặt chiến lược và cũng là một cái biểu tượng cho các quan hệ ngày càng phát triển giữa hai nước trong bối cảnh hai bên có thêm sự tương đồng về mặt lợi ích chiến lược trong bối cảnh Trung Quốc đang trỗi dậy và thách thức các lợi ích của hai bên, đặc biệt là trên Biển Đông.”

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis hôm 25/1 dự kiến tàu chiến Mỹ sẽ ghé cảng Đà Nẵng vào tháng 3 năm nay.

Trung Quốc lên tiếng vụ tàu sân bay Mỹ sắp thăm Đà Nẵng
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:03 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG