Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng Mattis: Mỹ ủng hộ an ninh hàng hải Thái Bình Dương


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis bắt tay với Tổng thống Indonesia, Joko Widodo.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis thăm Indonesia, tái khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với an ninh hàng hải trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Mattis được người đồng cấp phía Indonesia Ryamizard Ryacudu chào đón hôm 23/1 tại thủ đô Jakarta với đầy đủ các nghi thức danh dự quân đội trước khi đôi bên vào bàn họp.

Sau đó, Bộ trưởng Mattis gặp Tổng thống Indonesia, Joko Widodo mà nội dung thảo luận được nói là giữ vững nhận thức hàng hải ở Biển Đông cũng như củng cố các đơn vị lực lượng đặc biệt chống khủng bố của Indonesia.

Indonesia từng mâu thuẫn với Trung Quốc về quyền đánh bắt cá xung quanh đảo Natuna, bắt giữ ngư dân Trung Quốc và mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực trong những năm gần đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Hoa Kỳ muốn giúp Indonesia đóng một vai trò trung tâm trong vấn đề an ninh giữa các thủy lộ rộng lớn.

Chuyến thăm của ông Mattis phản ánh một trong những nguyên lý chính trong chiến lược an ninh quốc gia mà ông công khai tiết lộ thứ sáu tuần trước tại Washington: xây dựng đối tác và tăng cường đồng minh.

Ngày 24/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên đường sang thăm Việt Nam.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG