Đường dẫn truy cập

Tàu sân bay Mỹ sẽ có chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam


Máy bay cất cánh từ tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN 76) trên biển Đông hôm 17/11/2017. Mỹ sẽ lần đầu tiên gửi tàu sân bay tới cập cảng Việt Nam dự kiến vào tháng 3 năm nay.

Một tàu sân bay của hải quân Mỹ sẽ tới thăm Việt Nam lần đầu tiên sau chiến tranh, Bộ Quốc phòng Việt Nam xác nhận.

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis hôm 25/1 cho biết là dự kiến tàu sẽ ghé thăm cảng Đà Nẵng vào tháng 3 năm nay. Người phát ngôn của Lầu Năm Góc Jeff Davis cho biết Bộ trưởng Mattis đã thảo luận với người đồng cấp phía Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, về chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ trong một cuộc họp kín.

Ý tưởng tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam được đưa ra trong chuyến thăm của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, tới Mỹ vào giữa năm ngoái.

Ông Davis được AP trích lời cho biết bộ Quốc phòng Việt Nam đang chờ sự thông qua của các quan chức cấp cao trong chính phủ, nhưng thông báo của Bộ trưởng Mattis cho thấy dường như mọi việc đã êm xuôi.

Trong cuộc gặp với TBT Nguyễn Phú Trọng hôm 25/1, Bộ trưởng Mattis cho biết tàu sân bay Mỹ sẽ cập cảng Việt Nam vào tháng 3.
Trong cuộc gặp với TBT Nguyễn Phú Trọng hôm 25/1, Bộ trưởng Mattis cho biết tàu sân bay Mỹ sẽ cập cảng Việt Nam vào tháng 3.

Trong một cuộc gặp gỡ chính thức với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hôm 25/1, Bộ trưởng Mattis nói: “Xin cám ơn ông đã tăng cường hợp tác bằng chuyến thăm sắp tới của tàu sân bay của chúng tôi tới Đà Nẵng vào tháng 3.”

Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc nhận định với VOA rằng tàu sân bay này sẽ cập cảng Tiên Sa, nơi trước đây là căn cứ hải quân của Mỹ ở Đà Nẵng trong chiến tranh Việt Nam.

AP nhận định chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ có phần chắc sẽ làm Trung Quốc tức giận vì đây là một động thái quan trọng của Mỹ nhằm tăng cường sức mạnh quân sự trong khu vực.

Năm 2010, một tàu sân bay của hạm đội 7 của Hoa Kỳ đã neo lại ngoài khơi Đà Nẵng để đón tiếp một đoàn quan chức Việt Nam tới thăm. Với chuyến cập cảng sắp tới của một tàu sân bay Mỹ, đây sẽ là biểu tượng cho hợp tác chiến lược Việt-Mỹ trong bối cảnh Trung Quốc đang trỗi dậy và thách thức trên Biển Đông, theo Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp của viện nghiên cứu Đông Nam Á ISEAS.

“Con tàu không chỉ dừng ở ngoài khơi mà sẽ cập cảng," TS Hiệp nói. "Đây là một thông điệp về sự tin cậy càng ngày càng lớn giữa hai nước về mặt chiến lược và cũng là một cái biểu tượng cho các quan hệ ngày càng phát triển giữa hai nước trong bối cảnh hai bên có thêm sự tương đồng về mặt lợi ích chiến lược trong bối cảnh Trung Quốc đang trỗi dậy và thách thức các lợi ích của hai bên, đặc biệt là trên Biển Đông.”

Trước chuyến thăm của Bộ trưởng Mattis tới Việt Nam, Tân Hoa Xã nhận định ông Mattis đang mưu tìm một mối quan hệ chặt chẽ hơn với Hà Nội bằng việc tăng cường mối quan hệ giữa quân đội Việt Nam và Hoa Kỳ.

Các quan hệ và hợp tác an ninh giữa Việt Nam và Mỹ tiếp tục được củng cố trong mấy năm gần đây trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tăng việc xây dựng và quân sự hóa trên biển Đông.

Trong vài năm qua, Việt Nam đã tăng chi tiêu quốc phòng với mục tiêu tăng cường khả năng phòng thủ, đặc biệt là trên biển.

Vào tháng 4 năm ngoái, Mỹ chuyển giao một tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton cho Việt Nam và nhiều tàu tuần tra biển khác.

Việt Nam có nhiều khả năng sẽ mua tàu tuần tra lớp Hamilton thứ 2 và các trang thiết bị quốc phòng khác, theo nhận định của GS Thayer với VOA.

Tàu sân bay Mỹ sẽ thăm Việt Nam
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:18 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG