Đường dẫn truy cập

Trung Quốc lấy làm tiếc vấn đề Biển Đông làm tổn hại quan hệ với Anh


Tàu khu trục HMS Argyll của Anh và các tàu của Nhật Bản trong một cuộc tập trận chung trên biển Ấn Độ Dương hôm 26/9/2018. Tàu chiến của Anh đã đi qua Eo biển Đài Loan làm quan hệ giữa Anh và Trung Quốc có nhiều biến động.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa hôm 25/4 nói với Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond đang ở thăm Bắc Kinh rằng thật đáng tiếc vấn đề Biển Đông đã gây phương hại cho các mối quan hệ giữa hai nước, sau khi một tàu chiến của Anh hồi tháng 8 năm ngoái đã đi sát qua các đảo mà Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền.

“Thật đáng tiếc vì kể từ tháng 8 năm ngoái các mối quan hệ giữa hai nước chúng ta đã chứng kiến những biến động vì vấn đề Biển Nam Trung Hoa (mà Việt Nam gọi là Biển Đông) và các cuộc đối thoại giữa hai chính phủ cũng như các dự án hợp tác bị ngưng trệ,” ông Hồ nói với Bộ trưởng Hammond trong cuộc họp ở Bắc Kinh.

Bộ trưởng Anh tán đồng các phát biểu của phó thủ tướng Trung Quốc rằng có “một số khó khăn trong việc thúc đẩy một mối quan hệ tích cực mà các nhà lãnh đạo của hai bên đã đề ra.”

“Tất nhiên ông hiểu rằng Vương quốc Anh không thiên vị trong các vấn đề ở Biển Nam Trung Hoa (tức Biển Đông),” ông Hammond nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG