Đường dẫn truy cập

Chiến hạm Nhật tập trận với tàu hải quân Anh


Chiến hạm Kaga của Nhật.
Chiến hạm Kaga của Nhật.

Chiến hạm lớn nhất của Nhật Bản, tàu chở trực thăng Kaga, hôm 26/9 đã tham gia diễn tập hải quân với tàu HMS Argyll của Anh ở Ấn Độ Dương, khi tàu khu trục này đang trong chuyến hải hành tới vùng Biển Đông và Đông Á.

Theo Reuters, Anh và Nhật Bản cũng như các đồng minh thân thiết khác của Mỹ cùng hướng tới một mục tiêu chung, đó là ngăn chặn Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng ở khu vực, không để các tuyến hàng hải nối châu Á với châu Âu, Hoa Kỳ và các nơi khác rơi vào vòng kiềm tỏa của Bắc Kinh.

Một chỉ huy của Lực lượng Tự vệ Hàng hải Nhật Bản nói rằng “chúng tôi có mối quan hệ truyền thống với hải quân Anh và chúng tôi là các đồng minh thân cận của Mỹ nên các cuộc thao dượt này là một cơ hội để chúng tôi củng cố quan hệ hợp tác”.

Theo Reuters, Argyll, Kaga và tàu khu trục Inazuma của Nhật tập luyện trên vùng biển lặng sóng ở Ấn Độ Dương, gần các tuyến đường biển thương mại. Ba trực thăng của Nhật Bản bay lượn phía trên.

Argyll tới khu vực sau khi tàu tấn công đổ bộ HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh tháng trước thách thức tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông trên đường từ Nhật Bản tới Việt Nam, tiến gần các căn cứ của Trung Quốc ở Hoàng Sa nhằm thực thi quyền tự do hàng hải.

Hôm 27/9, tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng nước này đang theo dõi sát các hoạt động của Nhật Bản và phản đối sự can thiệp của các quốc gia không tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG