Đường dẫn truy cập

Trung Quốc kêu gọi ‘một số người’ ngừng ‘chính trị hóa’ tình hình Bành Súy


Ngôi sao ngôi sao quần vợt Bành Súy.
Ngôi sao ngôi sao quần vợt Bành Súy.

Hôm 23/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết “một số người” nên ngưng “thổi phồng ác ý” và “chính trị hóa” chuyện ngôi sao quần vợt Bành Súy (Peng Shuai), khi các chính phủ và tổ chức nước ngoài tiếp tục đặt ra các câu hỏi về sức khỏe của cô, theo Reuters.

Câu hỏi cô Bành hiện đang ở đâu đã trở thành vấn đề được quốc tế quan tâm trong gần ba tuần sau khi cựu tay vợt đánh đôi số một thế giới này đăng lên mạng xã hội một cáo buộc rằng cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ (Zhang Gaoli) đã tấn công tình dục cô.

Cô Bành đã tái xuất vào cuối tuần qua ở Bắc Kinh và gọi điện thoại video cho chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach hôm 21/11, nhưng Hiệp hội Quần vợt Nữ (WTA) nói rằng điều này không giải quyết và cũng chưa giảm bớt những lo ngại về tình trạng của cô Bành.

Nhà nghiên cứu về Trung Quốc của Tổ chức Ân xá Quốc tế Alkan Akad cũng nói với Reuters rằng cuộc gọi điện video không làm giảm bớt lo ngại về tình trạng của cô Bành và IOC đang tiến vào “vùng biển nguy hiểm”.

“Đây không phải là vấn đề ngoại giao”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) nói trong một cuộc họp báo thường kỳ hôm 23/11. Ông cũng nói rằng Ân xá Quốc tế có thái độ “chống Trung Quốc”.

“Tôi tin rằng mọi người mới đây đã thấy cô ấy trong các hoạt động công chúng và cô ấy cũng đã gọi điện thoại video với Chủ tịch IOC Bach. Tôi hy vọng một số người sẽ ngừng thổi phồng ác ý, chứ đừng nói đến chính trị hóa”, ông Triệu nói thêm.

Vào ngày 2/11, bà Bành đăng trên mạng xã hội Trung Quốc rằng ông Trương đã ép bà quan hệ tình dục và sau đó họ đã có một mối quan hệ đồng thuận lúc có lúc không. Bài viết này đã bị xóa ngay sau khi được đăng.

Cả ông Trương và chính phủ Trung Quốc đều không bình luận gì về cáo buộc của cô Bành. Chủ đề này đã bị chặn không cho thảo luận trực tiếp trên mạng internet dưới sự kiểm duyệt gắt gao của Trung Quốc.

Hoa Kỳ, Pháp, Anh và các vận động viên quần vợt bao gồm Naomi Osaka, Serena Williams và Billie Jean King đều bày tỏ lo ngại cho cô Bành.

Sự việc này xảy ra trong lúc Bắc Kinh đang ráo riết chuẩn bị tổ chức Thế vận hội Mùa đông vào tháng 2 tới. Các nhóm nhân quyền toàn cầu và những tổ chức khác kêu gọi tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022 vì hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG