Đường dẫn truy cập

Tay vợt Osaka lo vì Bành Súy bặt tin sau khi tố quan to Trung Quốc tấn công tình dục


Tay vợt Bành Súy (Trung Quốc) trong một trận đấu ở Úc hồi tháng 1/2020.

Naomi Osaka, người 4 lần đoạt giải vô địch Grand Slam, cho hay cô thấy lo lắng về người đồng nghiệp trong bộ môn quần vợt là Bành Súy (Peng Shuai). Cô Bành đã bặt vô âm tín kể từ khi cô đưa ra cáo buộc rằng một cựu phó thủ tướng Trung Quốc đã tấn công tình dục.

Cô Bành, một trong những ngôi sao thể thao nổi danh nhất Trung Quốc, cho biết trên mạng xã hội hồi đầu tháng rằng một cựu ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, Trương Cao Lệ (Zhang Gaoli), đã ép buộc cô quan hệ tình dục và sau đó họ đã có một mối quan hệ đồng thuận.

Cộng đồng các tay đấu quần vợt toàn cầu trở nên lo lắng khi người ta thấy cô Bành bặt tin kể từ sau khi đăng bài, và hôm 15/11, cơ quan quản lý bộ môn quần vợt nam (ATP) đã ủng hộ việc Hiệp hội quần vợt nữ (WTA) yêu cầu Trung Quốc điều tra về lời cáo buộc.

Cô Osaka, người Nhật Bản, nói: “Gần đây, tôi được biết về một vận động viên quần vợt đồng nghiệp đã biệt tăm biệt tích ngay sau khi cô ấy tiết lộ rằng cô đã bị xâm hại tình dục. Kiểm duyệt không bao giờ hay ho cả, tôi hy vọng Bành Súy và gia đình cô an toàn và ổn thỏa”.

"Tôi bị sốc về tình hình hiện nay và tôi xin gửi tình cảm và sức mạnh đến cho cô ấy”, vẫn lời của Osaka.

Trưởng hiệp hội WTA, Simon, nói với New York Times hôm 14/11 rằng chưa có ai trong giải đấu nói chuyện trực tiếp được với cô Bành, song ông đã được Hiệp hội Quần vợt Trung Quốc gửi lời bảo đảm rằng cô Bành được an toàn "và không hề bị đe dọa về thể chất".

Hiệp hội Quần vợt Trung Quốc đã không hồi đáp cho lời đề nghị đưa ra bình luận hôm 17/11.

Cô Bành, tay vợt 35 tuổi, là người Trung Quốc đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng thế giới khi cô giành giải trong thi đấu đôi hồi năm 2014. Trước đó, cô cũng đã giành giải khi đánh đôi tại Wimbledon năm 2013 và giải Pháp mở rộng năm 2014.

Ông Trương, năm nay 75 tuổi, từng là phó thủ tướng Trung Quốc từ năm 2013 đến năm 2018 và phục vụ trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị từ năm 2012 đến năm 2017.

XS
SM
MD
LG