Đường dẫn truy cập

Trung Quốc kêu gọi đoàn kết quốc gia


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày sinh lần thứ 150 của Chủ tịch đầu tiên của Trung Quốc, Tôn Trung Sơn.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày sinh lần thứ 150 của Chủ tịch đầu tiên của Trung Quốc, Tôn Trung Sơn.

Trung Quốc kêu gọi đoàn kết quốc gia tại tất cả các nơi mà Bắc Kinh xem là lãnh thổ của mình.

Lên tiếng tại lễ kỷ niệm ngày sinh lần thứ 150 của Chủ tịch đầu tiên của Trung Quốc, Tôn Trung Sơn, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố Bắc Kinh sẽ không dung chấp bất cứ âm mưu nào, từ các vùng mà họ xem là lãnh thổ của họ, muốn tách rời Trung Quốc.

Phát biểu của ông Tập được đưa ra trong lúc Trung Quốc đang tạm ngưng giao tiếp qua lại với lãnh thổ tự trị Đài Loan cho tới khi nào vùng đất này công nhận chính sách ‘một nước Trung Hoa’ và giữa bối cảnh Bắc Kinh vừa cấm không cho hai nghị sĩ dân cử Hong Kong nhậm chức vì dám biểu thị thái độ bài Trung.

“Tất cả mọi hoạt động nhằm chia tách đất nước nhất định sẽ bị toàn thể nhân dân Trung Quốc cực lực phản đối. Chúng ta nhất quyết không cho phép bất kỳ cá nhân, tổ chức, hay đảng phái nào tách rời một phần lãnh thổ nào của Trung Quốc, dưới bất kỳ hình thức nào, vào bất cứ lúc nào,” ông Tập nhấn mạnh tại Đại sảnh đường Nhân dân ở trung tâm Bắc Kinh.

Nữ Tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn, lãnh đạo Dân Tiến Đảng (DPP), lên nắm quyền hồi tháng 5 sau chiến thắng áp đảo trước Quốc Dân Đảng (KMT) thân Trung Quốc. Bà kêu gọi Bắc Kinh đối diện thực tế về sự hiện hữu của chính quyền của bà và nền dân chủ của Đài Loan. Bà Thái đề nghị đôi bên nên cùng ngồi xuống đối thoại về vấn đề này.

Ngược lại, Bắc Kinh nhất mực khẳng định Đài Loan là một phần thuộc Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc cũng tố cáo các nhà cổ súy cho nền độc lập của Hong Kong là những phần tử ly khai và thu hẹp họ như một thiểu số ngoài rìa.

Trong chuyến thị sát Hong Kong hồi tháng 5, nhân vật lãnh đạo số 3 của Trung Quốc, Trương Đức Giang, đã cảnh cáo rằng Hong Kong sẽ ‘tất nhiên thối nát’ nếu từ bỏ thể thức tự trị theo kiểu ‘một quốc gia, hai hệ thống’ quy định trong Luật Cơ bản của Hong Kong.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG