Đường dẫn truy cập

Trung Quốc kêu gọi củng cố quan hệ Trung-Mỹ


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Diễn đàn Lanting hôm 22/2/2021.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Diễn đàn Lanting hôm 22/2/2021.

Hôm 22/2, ông Vương Nghị, nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc, cho biết Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể cùng nhau hợp tác trong các vấn đề như biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19 nếu hai bên củng cố mối quan hệ song phương bị tổn hại, theo Reuters.

Ông Vương Nghị, ủy viên Quốc vụ viện và Ngoại trưởng Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh sẵn sàng mở lại đối thoại mang tính xây dựng với Washington sau khi quan hệ giữa hai nước rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Vương kêu gọi Washington dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc và từ bỏ những gì ông nói là “đàn áp phi lý” đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc, các bước mà theo ông sẽ tạo ra “điều kiện cần thiết” để hợp tác.

Ông Vương hối thúc Washington tôn trọng lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, ngừng “bôi nhọ” Đảng Cộng sản cầm quyền, ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh, và ngừng “thông đồng” với các lực lượng ly khai tranh đấu cho nền độc lập của Đài Loan.

Ông Vương nói: “Trong vài năm qua, Hoa Kỳ về cơ bản đã cắt đứt đối thoại song phương ở tất cả các cấp.”

“Chúng tôi sẵn sàng trao đổi thẳng thắn với phía Hoa Kỳ và tham gia vào các cuộc đối thoại nhằm giải quyết các vấn đề.”

Ông Vương chỉ ra rằng cuộc điện đàm gần đây giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden là một bước đi tích cực.

Tuy nhiên, về phía Mỹ, từ khi lên nắm quyền cho đến nay, chính quyền của Tổng thống Biden báo hiệu rằng họ sẽ duy trì áp lực lên Bắc Kinh. Ông Biden bày tỏ lo ngại về các hoạt động thương mại “cưỡng bức và không công bằng” của Bắc Kinh và ủng hộ chính sách của chính quyền Trump đối với việc Trung Quốc đã thực hiện hành vi diệt chủng ở Tân Cương.

Mặc dù vậy, ông Biden cũng cam kết thực hiện một cách tiếp cận đa phương hơn và mong muốn hợp tác với Bắc Kinh trong các vấn đề như biến đổi khí hậu và thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG