Đường dẫn truy cập

Đài Loan lại huy động không quân vì máy bay Trung Quốc tập trận


Quần đảo Đông Sa ở phía bắc Biển Đông
Quần đảo Đông Sa ở phía bắc Biển Đông

Lực lượng không quân Đài Loan được huy động ngày thứ hai liên tiếp vào ngày thứ Bảy sau khi hàng chục máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Trung Quốc thực hiện các cuộc tập trận gần các đảo do Đài Loan kiểm soát ở vùng Biển Đông có tranh chấp, bộ quốc phòng ở Đài Bắc cho biết.

Trung Quốc, nước tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình, đã thực hiện nhiều phi vụ ở góc tây nam vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong những tháng gần đây, chủ yếu là gần Quần đảo Đông Sa.

Sau khi chín máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc bay gần Quần đảo Đông Sa vào ngày thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ đã theo dõi 11 máy bay vào ngày thứ Bảy - tám máy bay chiến đấu, hai máy bay ném bom H-6 năng lực hạt nhân và một máy bay chống tàu ngầm, cũng gần quần đảo.

Bộ nói lực lượng hải quân Trung Quốc cũng tham gia nhưng không cho biết chi tiết.

Lực lượng không quân Đài Loan đã cảnh báo máy bay Trung Quốc rời đi và triển khai hệ thống phi đạn để giám sát hoạt động này, bộ nói.

Trung Quốc chưa đưa ra bình luận nào về các hoạt động trong hai ngày qua. Trước đây Bắc Kinh nói các cuộc diễn tập như vậy là phản ứng trước “sự thông đồng” giữa Đài Bắc và Washington, nước cung cấp vũ khí và sự hậu thuẫn quốc tế chính của Đài Loan, và để bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc.

Quần đảo Đông Sa nằm ở phần trên cùng của Biển Đông và cũng được Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG