Đường dẫn truy cập

Trung Quốc hợp nhất cơ quan quản lý hàng hải


Tàu hải giám số 51 của Trung Quốc bên cạnh tàu tuần của hải quân Nhật Bản gần quần đảo có tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.
Trung Quốc dự định tái cơ cấu cơ quan quản lý hải dương hàng đầu của quốc gia để tăng cường thực thi luật hàng hải và bảo vệ chủ quyền giữa những tranh chấp căng thẳng với các nước ở Biển Đông và biển Đông Trung Hoa.

Báo chí Trung Quốc cho hay kế hoạch này sẽ đặt các lực lượng thực thi luật hàng hải hiện nay dưới một đơn vị chỉ huy duy nhất.

Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc hiện đang đảm trách nhiệm vụ hải giám sẽ thay Bộ Công an nắm quyền kiểm soát lực lượng duyên phòng, thay Bộ Nông nghiệp điều hành các cuộc tuần tra ngư chính, và điều khiển lực lượng cảnh sát chống buôn lậu đường biển của hải quan.

Ngoài nhiệm vụ thực thi luật, các chức năng khác của cơ quan này sẽ bao gồm đề ra kế hoạch phát triển hải dương, giám sát và quản lý việc sử dụng nguồn nước biển, và bảo vệ sinh thái biển.

Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc cũng sẽ hình thành các chiến lược phát triển hải dương và điều phối các vấn đề hải dương quan trọng.

Những thay đổi này được đưa ra giữa thời điểm Trung Quốc đang nỗ lực gầy dựng sức mạnh hàng hải để tăng cường kinh tế đường biển và bảo vệ quyền lợi cũng như chủ quyền quốc gia trước những tranh chấp leo thang với các nước láng giềng bao gồm Việt Nam.

Nguồn: AFP, South China Morning Post

XS
SM
MD
LG