Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cho tàu hải giám, trực thăng tuần tra Hoàng Sa


Tàu hải giám số 27 của Trung Quốc.
Tàu hải giám số 27 của Trung Quốc.
Đội tàu hải giám Trung Quốc ngày 10/3 khởi sự cuộc tuần tra phối hợp với trực thăng tại quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam có tuyên bố chủ quyền.

Tân Hoa xã loan tin đội tàu hải giám gồm 3 chiếc mang số hiệu 83, 262, và 263 rời cảng ở thành phố Tam Sa để cùng với trực thăng Hải giám B-7103 tuần tra khu vực này trong 9 ngày.

Đội tuần tra có nhiệm vụ đi tuần 10 đảo và bãi đá vào hôm qua và các nhân viên công lực sẽ đổ bộ lên đảo Cây và đảo Bắc thuộc Hoàng Sa.

Giới hữu trách Trung Quốc cho hay đội này sẽ thực hiện các cuộc tuần tra và giám sát định kỳ bao gồm các nhiệm vụ quản lý không gian hàng hải và sinh thái biển cũng như bảo vệ đảo.

Đây là lần đầu tiên trực thăng và tàu hải giám Trung Quốc tiến hành cuộc tuần tra phối hợp xung quanh quần đảo Hoàng Sa kể từ khi Bắc Kinh lập thành phố Tam Sa hối tháng 7 năm ngoái để quản lý nhóm 3 quần đảo ở Biển Đông bao gồm Trường Sa và Hoàng Sa.

Nguồn: Xinhua, Trung Quốc tiến hành tuần tra ngư chính tại Biển Đông

Nhà chức trách Trung Quốc ngày 10/3 loan báo các cuộc tuần tra ngư chính định kỳ trong năm nay tại Biển Đông vừa được khởi động nhằm bảo đảm an toàn và quyền lợi chính đáng của ngư dân Trung Quốc.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho hay tính đến ngày 10/3, 21 tàu tuần tra cỡ vừa và lớn cùng với trên 3 ngàn nhân viên công lực đã được huy động để thực hiện nhiệm vụ này tại các ngư trường chính.

Cơ quan quản lý ngư nghiệp Hải Nam Trung Quốc thông báo tàu của họ hiện đang tuần tra tại các vùng biển ngoài khơi quần đảo Hoàng Nham, bãi đá ngầm Mỹ Tế, quần đảo Trường Sa-Hoàng Sa, và Vịnh Bắc Bộ.

Bắc Kinh nói các cuộc tuần tra này sẽ kéo dài trong nhiều tuần nhưng không tiết lộ thời điểm cụ thể.

Nguồn: Xinhua, Global Times

VOA Express

XS
SM
MD
LG