Đường dẫn truy cập

Trung Quốc hoan nghênh Mỹ mưu tìm đối thoại với Bắc Triều Tiên


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) bắt tay Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trong một cuộc gặp gỡ tại Nhà khách ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 3 tháng 8, 2017.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) bắt tay Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trong một cuộc gặp gỡ tại Nhà khách ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 3 tháng 8, 2017.

Trung Quốc ngày 3/8 hoan nghênh những phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng Mỹ không tìm cách lật đổ chính phủ Bắc Triều Tiên và muốn đối thoại với Bình Nhưỡng vào một thời điểm nào đó. Trung Quốc khẳng định họ luôn luôn ủng hộ đàm phán.

Ông Tillerson nhắc lại rằng Washington tìm cách thuyết phục Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình phi đạn và vũ khí hạt nhân thông qua áp lực ôn hòa.

Mỹ không mưu tìm sự thay đổi chế độ, sự sụp đổ chế độ, sự thống nhất nhanh chóng bán đảo Triều Tiên hoặc một cái cớ để đưa quân Mỹ vào Bắc Triều Tiên, ông Tillerson nói.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói Trung Quốc "coi trọng những phát biểu của ông Tillerson và nhắc lại điều mà ông gọi là nguyên tắc "Bốn Không."

"Chúng tôi hy vọng phía Mỹ có thể đưa nguyên tắc "Bốn Không" này vào chính sách thực tế đối với Bắc Triều Tiên," ông Vương nói.

Mỹ gần đây đã chú ý nhiều hơn đến các vấn đề an ninh trên bán đảo Triều Tiên, và Trung Quốc luôn tin rằng an ninh là chìa khóa để giải quyết vấn đề, ông nói thêm.

Bắc Triều Tiên nói rằng họ cần một sự răn đe quân sự mạnh mẽ để ngăn ngừa nước Mỹ thù địch tấn công họ.

Ông Vương nói Trung Quốc hy vọng tất cả các bên có thể tương nhượng và thông qua đàm phán tìm cách giải quyết mối lo ngại về an ninh.

Trong khi đó tờ Hoàn Cầu Thời Báo của nhà nước Trung Quốc, thường có những lời lẽ khơi gợi tinh thần dân tộc, nói rằng phát biểu của ông Tillerson cho thấy "sự can đảm."

"Nhiều người Mỹ nghĩ rằng ông Tillerson đang thể hiện sự yếu đuối, nhưng chúng tôi thấy phát biểu của ông ấy là một biểu hiện can đảm nhất từ Washington về vấn đề bán đảo Triều Tiên," tờ báo này nói trong một bài xã luận hôm thứ Năm.

"Trong khi (Washington) gây áp lực lên Bắc Triều Tiên, họ nên để lại một số lựa chọn khác cho Bình Nhưỡng và làm cho họ tin rằng từ bỏ các chương trình hạt nhân và phi đạn sẽ có lợi nhiều hơn là khăng khăng đi theo con đường này."

Ông Vương cũng kêu gọi tất cả các bên không làm căng thẳng tăng cao trên bán đảo Triều Tiên và nói rằng Trung Quốc đã lên án một cách rõ ràng vụ thử phi đạn mới nhất của Bắc Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG