Đường dẫn truy cập

Kim Jong Un: ‘Cả nước Mỹ’ nằm trong tầm ngắm của phi đạn Bắc Triều Tiên


Tư liệu - Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un phản ứng trong vụ phóng phi đạn đạn đạo tầm xa Hwasong-12 trong một bức hình không đề ngày tháng do Thông tấn xã Trung ương Bắc Triều Tiên công bố vào ngày 15 tháng 5, 2017.
Tư liệu - Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un phản ứng trong vụ phóng phi đạn đạn đạo tầm xa Hwasong-12 trong một bức hình không đề ngày tháng do Thông tấn xã Trung ương Bắc Triều Tiên công bố vào ngày 15 tháng 5, 2017.

Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un hôm thứ Bảy tuyên bố đất nước của ông sở hữu những phi đạn có thể tấn công toàn bộ lục địa của Mỹ, sau một cuộc thử nghiệm hôm thứ Sáu.

Trung Quốc đã lên án vụ phóng, trong khi Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ tuyên bố sẽ cùng nhau thảo ra một biện pháp mới tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên đã gia tăng các vụ thử nghiệm phi đạn dưới thời Kim Jong Un cầm quyền. Vụ phóng hôm thứ Sáu là lần thứ hai trong tháng này Bắc Triều Tiên thực hiện một vụ phóng phi đạn đạn đạo liên lục địa.

Theo Thông tấn xã Trung ương Bắc Triều Tiên, ông Kim khoe rằng vụ phóng mới nhất "là một cảnh báo nghiêm trọng đối với Mỹ." Ông Kim nói rằng vụ thử nghiệm này xác nhận "cả lục địa Mỹ nằm trong tầm tấn công của chúng ta."

Phản ứng về vụ phóng, lực lượng Mỹ và Hàn Quốc đã bắn hai phi đạn vào lãnh hải của Hàn Quốc hôm thứ Sáu.

Một thông cáo của Tòa Bạch Ốc gọi vụ thử phi đạn của Bắc Triều Tiên là một hành động "liều lĩnh và nguy hiểm" mà sẽ khiến nước này càng bị cô lập.

Thông cáo nói rằng "Mỹ sẽ làm tất cả những bước cần thiết để bảo đảm an ninh cho lục địa Mỹ và bảo vệ các đồng minh trong khu vực."

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói vụ phóng mới nhất của Bắc Triều Tiên "vi phạm trắng trợn nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc."

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói thêm: "Là những nước hỗ trợ kinh tế chính yếu cho chương trình vũ khí hạt nhân và phát triển phi đạn đạn đạo của Bắc Triều Tiên, Trung Quốc và Nga chịu trách nhiệm độc nhất và đặc biệt về mối đe dọa ngày càng lớn này đối với sự ổn định trong khu vực và toàn cầu."

Vụ phóng phi đạn đạn đạo liên lục địa của Bắc Triều Tiên là vụ thứ hai xảy ra trong vài tuần. Phi đạn phóng lần này bay cao hơn và xa hơn hơn phi đạn đầu tiên của Bình Nhưỡng thử nghiệm vào ngày 4 tháng 7.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG