Đường dẫn truy cập

Trung Quốc gây áp lực cho ASEAN?


Các quan chức ASEAN tham dự cuộc họp thượng đỉnh ở Manila. Thủ tướng Việt Nam đứng thứ tư, từ trái sang.

Lãnh đạo của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hôm 29/4 bế mạc phiên họp thượng đỉnh, nhưng không đưa ra chỉ dấu nào về việc đề cập tới hành động khẳng định chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo Reuters, sáu giờ sau khi hội nghị thượng đỉnh ASEAN chính thức kết thúc ở Manila, không có tuyên bố chung nào được đưa ra, và không rõ liệu có một sự đồng thuận nào về việc đưa vào bản tuyên bố chuyện Trung Quốc quân sự hóa và xây đảo ở Biển Đông.

Các quốc gia ASEAN thường tránh nói tới Trung Quốc trong khi đề cập tới Biển Đông, vấn đề mà Bắc Kinh coi là rất nhạy cảm, theo Reuters.

Các quốc gia ASEAN thường tránh nói tới Trung Quốc trong khi đề cập tới Biển Đông.
Các quốc gia ASEAN thường tránh nói tới Trung Quốc trong khi đề cập tới Biển Đông.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Philippines nói rằng một tuyên bố chung sẽ được công bố trong ngày 29/4.

Trước đó, hai nguồn tin ngoại giao của ASEAN nói với Reuters rằng các đại diện đại sứ quán Trung Quốc ở Manila đã tìm cách tác động tới việc soạn nội dung của thông cáo chung.

Các nguồn tin này cho biết rằng quan chức Trung Quốc đã vận động Philippines không đưa chuyện Bắc Kinh xây đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông vào tuyên bố của ASEAN.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG