Đường dẫn truy cập

Duterte kêu gọi một khối ASEAN ‘phi ma túy’  


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và bạn đời Honeylet Avancena chờ đón lãnh đạo ASEAN đến dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 30 ở Manila, Philippines, ngày 29/4/2017.

Mở đầu ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh ASEAN 4 ngày hôm thứ Bảy 29/4, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo rằng tất cả các nước hội viên đang đối mặt với một "bộ máy khổng lồ buôn ma túy bất hợp pháp”.

Ông Duterte nói thêm rằng các hoạt động buôn ma túy không phải là một thành trì "bất khả xâm phạm", mà có thể bị phá hủy "bằng ý chí chính trị và hợp tác."

Ông Duterte kêu gọi các nhà lãnh đạo đến từ 10 nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang tụ tập tại Manila, hãy "quyết tâm thực hiện một khối ASEAN phi ma túy."

Tại hội nghị ASEAN lần này, chưa thấy một lãnh đạo nào lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về chính sách bành trướng của nước này trong vùng biển đang tranh chấp ở Biển Đông. Một số nhà phân tích cho rằng đây là một dấu hiệu về ảnh hưởng kinh tế và ngoại giao của Bắc Kinh.

Giới phân tích và tin tức truyền thông trước đó trong tuần trông đợi hội nghị ASEAN sẽ kết thúc với một tuyên bố chung có những lời lẽ nhẹ nhàng, không nêu tên bất cứ nước nào như một nước gây rối.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG