Đường dẫn truy cập

Duterte kêu gọi một khối ASEAN ‘phi ma túy’  


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và bạn đời Honeylet Avancena chờ đón lãnh đạo ASEAN đến dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 30 ở Manila, Philippines, ngày 29/4/2017.

Mở đầu ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh ASEAN 4 ngày hôm thứ Bảy 29/4, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo rằng tất cả các nước hội viên đang đối mặt với một "bộ máy khổng lồ buôn ma túy bất hợp pháp”.

Ông Duterte nói thêm rằng các hoạt động buôn ma túy không phải là một thành trì "bất khả xâm phạm", mà có thể bị phá hủy "bằng ý chí chính trị và hợp tác."

Ông Duterte kêu gọi các nhà lãnh đạo đến từ 10 nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang tụ tập tại Manila, hãy "quyết tâm thực hiện một khối ASEAN phi ma túy."

Tại hội nghị ASEAN lần này, chưa thấy một lãnh đạo nào lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về chính sách bành trướng của nước này trong vùng biển đang tranh chấp ở Biển Đông. Một số nhà phân tích cho rằng đây là một dấu hiệu về ảnh hưởng kinh tế và ngoại giao của Bắc Kinh.

Giới phân tích và tin tức truyền thông trước đó trong tuần trông đợi hội nghị ASEAN sẽ kết thúc với một tuyên bố chung có những lời lẽ nhẹ nhàng, không nêu tên bất cứ nước nào như một nước gây rối.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG