Đường dẫn truy cập

Trung Quốc dừng dự án, sợ VN dùng làm ‘đường tấn công’


Quân đội Trung Quốc đã yêu cầu ngưng dự án được chính quyền thành phố Phòng Thành Cảng phê duyệt vào ngày thứ hai xây dựng công trình này hồi tháng Hai.

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tháng trước đã ngưng một dự án xây đường của chính quyền một thành phố nằm gần biên giới với Việt Nam vì lo ngại rằng nó có thể được sử dụng làm đường tắt cho một “cuộc xâm lược của Việt Nam”.

Một bản tin đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc dẫn lời một quan chức phụ trách các vấn đề biên giới ở thành phố Phòng Thành Cảng thuộc khu Tự trị dân tộc Choang Quảng Tây nói rằng, nếu hoàn thành, con đường sẽ “thực sự là một mối đe dọa cho an ninh và quốc phòng” của Trung Quốc.

Con đường hai làn sẽ nối liền làng Thán Toan gần biên giới với Việt Nam tới trung tâm thành phố Phòng Thành Cảng cách đó 100 km.

Quan chức quân đội Trung Quốc giải thích rằng con đường trên sẽ có một đầu “nối với dòng sông trên vùng biển và đầu khác nối với các cơ sở trên tiền tuyến”.

Quân đội Trung Quốc đã yêu cầu ngưng dự án được chính quyền thành phố Phòng Thành Cảng phê duyệt vào ngày thứ hai xây dựng công trình này hồi tháng Hai.

Phản công nhắm vào Trung Quốc

Quan chức Trung Quốc cảnh báo cư dân làng Thán Toan rằng nếu chiến tranh bùng ra, binh sĩ Việt Nam có thể sử dụng tuyến đường vừa kể để tiến hành cuộc phản công nhắm vào quân đội Trung Quốc.

Tuy nhiên, tin tức cho hay, sự can thiệp của quân đội đã khiến dân làng giận dữ vì nếu hoàn thành, con đường trên sẽ là đường trải nhựa đầu tiên nối liền vùng biên giới hẻo lánh với phần còn lại của Trung Quốc.

Các quan chức thành phố cũng không hài lòng với sự can thiệp của quân đội vì họ cho rằng con đường sẽ giúp các nông dân vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp ra thị trường.

Quyết định trên của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh thời gian qua có những tuyên bố chủ quyền mạnh mẽ liên quan tới biển Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 9/3 nói rằng các hành động bồi đắp của nước này ở biển Đông, vốn gây nhiều quan ngại không chỉ đối với các quốc gia tranh chấp và còn cả cộng đồng quốc tế, là “hợp pháp và chính đáng”.

Ông Vương cũng tuyên bố biển Đông là “sân nhà” của mình, và tới nay, Hà Nội vẫn chưa có bất kỳ tuyên bố nào phản bác điều đó.

Theo SCMP, Global Times

VOA Express

XS
SM
MD
LG