Đường dẫn truy cập

Trung Quốc dự định xây thêm cơ sở hạ tầng trên các quần đảo tranh chấp


Trung Quốc thiết lập thành phố Tam Sa hồi tháng 6/2012 để quản lý Trường Sa và Hoàng Sa, hai đảo mà Việt Nam, Philippine, Đài Loan, Malaysia và Brunei cùng tuyên bố chủ quyền.
Trung Quốc dự định chi hơn 1 tỉ đôla để xây một phi trường, các bến cảng và một số dự án hạ tầng cơ sở khác trên các hòn đảo đang là trọng tâm của một cuộc tranh chấp lãnh thổ với Việt Nam và Philippines.

Hãng tin Bloomberg hôm nay trích tin của báo Thương Nghiệp Thế kỷ 21 của Trung Quốc, dẫn lời Tỉnh trưởng tỉnh Hải Nam, là tỉnh cai quản thành phố Tam Sa, nói rằng chính phủ trung ương đã phê chuẩn kế hoạch để đầu tư 10 tỉ Nhân dân tệ, tương đương với 1 tỉ 600 triệu đôla để xây dựng cấu trúc hạ tầng tại các khu vực được đặt dưới quyền cai quản của thành phố Tam Sa.

Trung Quốc thiết lập thành phố Tam Sa hồi tháng 6 năm nay để quản lý Trường Sa và Hoàng Sa, 2 quần đảo mà Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei cũng đòi chủ quyền toàn phần hay từng phần.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng tại Biển Đông đã khơi ra những quan ngại về nguy cơ các tuyên bố chủ quyền chồng chéo có thể gây gián đoạn cho các quan hệ kinh tế giữa Hiệp Hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN.

Một cuộc tranh chấp chủ quyền các hòn đảo trong Biển Hoa Đông mà người Nhật gọi là Senkaku và người Trung Quốc gọi là Điếu Ngư Đài, cũng có nguy cơ tác động tới các trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Thành phố Tam Sa nằm trên hòn đảo lớn nhất của quần đảo Hoàng Sa. Việt Nam đã bị đẩy ra khỏi 30 đảo nhỏ và bãi đá ngầm trực thuộc Hoàng Sa trong một trận chiến năm 1974, giết chết 71 binh sĩ.

Tờ báo Thương Nghiệp Thế kỷ 21 cho hay ngân quỹ dành cho Tam Sa cũng sẽ được dùng để thi hành công lực trên biển và bảo đảm các hoạt động đánh bắt hải sản, nhưng trong tức thời số tiền này sẽ được dùng để xây phi trường, hải cảng, bến tàu và nhiều cơ sở hạ tầng khác.

Nguồn: Bloomberg, 21st Century Business Herald

XS
SM
MD
LG