Đường dẫn truy cập

Các tàu Trung Quốc vào hải phận Nhật gần các đảo tranh chấp


Vị trí đảo Senkaku hay Điếu Ngư trên bản đồ.
Ba chiếc tàu hải giám của Trung Quốc sáng hôm thứ Sáu đã tiến vào các đảo nhỏ trên biển Hoa Đông có tranh chấp với Nhật Bản và ở lại đó, bất chấp cảnh báo của một tàu Cảnh sát Biển Nhật Bản.

Tuần trước, Nhật Bản đã đưa nhiều máy bay chiến dấu đến các đảo này - mà Nhật gọi là Senkaku, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư -sau khi một máy bay Trung Quốc được phát hiện tại đây.

Các tàu nhà nước Trung Quốc liên tiếp xuất hiện tại các đảo này, kể từ khi chính phủ Nhật Bản mua lại các đảo từ tay một tư nhân hồi tháng 9.

Các tàu của Cảnh sát Biển Nhật Bản thường chơi trò mèo vờn chuột với các tàu Trung Quốc tại khu vực này, và mỗi lần gặp nhau, cả hai phía đều phát loa xác nhận chủ quyền của mình.

Các nhà phân tích nói rằng khi đưa tàu đến khu vực, Trung Quốc muốn thách thức quyền kiểm soát trong thực tế của Nhật tại đây, dù hai bên đã cố duy trì nguyên trạng từ 40 năm qua.

(CNN, AFP, Xinhua)

Xem bình luận (5)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG