Đường dẫn truy cập

Trung Quốc đóng hơn 13.000 website trong 3 năm qua


Trung Quốc đã đóng hơn 13.000 website kể từ đầu năm 2015 vì vi phạm luật pháp hoặc những quy định khác và đại đa số người dân ủng hộ những nỗ lực của chính phủ dọn dẹp không gian mạng, thông tấn xã nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin hôm Chủ nhật.

Chính phủ Trung Quốc đã tăng cường những biện soát kiểm soát vốn đã nghiêm ngặt đối với internet kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền năm năm trước. Những người chỉ trích gọi đó là một nỗ lực nhằm hạn chế tự do ngôn luận và ngăn chặn những chỉ trích nhắm vào Đảng Cộng sản cầm quyền.

Chính phủ nói rằng mọi nước đều quản lý internet, và những quy định của Trung Quốc là nhằm mục tiêu bảo đảm an ninh quốc gia và ổn định xã hội và ngăn chặn sự lan truyền của những nội dung khiêu dâm và bạo lực.

Một bản báo cáo cho phiên họp đang diễn tiến của ban thường vụ quốc hội Trung Quốc cho biết chính quyền đã nhắm mục tiêu vào các nội dung khiêu dâm và bạo lực trong nỗ lực dọn dẹp các website, trang blog và các tài khoản mạng xã hội, Tân Hoa Xã nói.

Cùng với 13.000 website bị đóng, gần 10 triệu tài khoản cũng đã được đình chỉ bởi các website, Tân Hoa Xã nói thêm. Bản tin không cung cấp thêm chi tiết nhưng các tài khoản có phần chắc là trên các nền tảng mạng xã hội.

"An ninh Internet liên quan đến việc nắm quyền lâu dài của đảng, hòa bình và ổn định lâu dài của đất nước, sự phát triển kinh tế xã hội và lợi ích cá nhân của người dân," Tân Hoa Xã nói.

Hơn 90 phần trăm số người được khảo sát ủng hộ các nỗ lực của chính phủ quản lý internet, với 63,5 phần trăm trong số này tin rằng trong những năm gần đây những nội dung độc hại trên mạng đã giảm thấy rõ.

Tân Hoa Xã cũng cho biết rằng trong năm năm qua, hơn 10 triệu người từ chối đăng ký sử dụng tên thật của họ đã bị đình chỉ tài khoản internet hoặc các tài khoản viễn thông khác.

Trung Quốc ban hành một luật nghiêm khắc về an ninh không gian mạng vào tháng 6 vừa rồi, sau nhiều năm tranh luận gay gắt quanh bộ luật gây tranh cãi này mà nhiều tổ chức kinh doanh nước ngoài lo sợ sẽ ảnh hưởng tới khả năng của họ hoạt động ở Trung Quốc.

Trung Quốc duy trì một chế độ kiểm duyệt nghiêm ngặt, cấm truy cập nhiều cơ quan thông tấn nước ngoài, công cụ tìm kiếm và mạng xã hội bao gồm Google và Facebook.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG