Đường dẫn truy cập

Trung Quốc củng cố ‘chủ quyền trên mạng’


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trung Quốc hôm 7/5 tuyên bố sẽ siết chặt các quy định về Internet, nhất là tăng cường kiểm soát các công cụ tìm kiếm và các cổng thông tin.

Theo Reuters, đây là bước đi mới nhất của Chủ tịch Tập Cận Bình trong nỗ lực duy trì quyền kiểm soát nội dung trên Internet của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hãng tin Anh đưa tin rằng ông Tập từng coi “chủ quyền trên mạng” của Trung Quốc là một ưu tiên hàng đầu trong chiến dịch tăng cường an ninh của ông.

Ông cũng được cho là tái khẳng định vai trò của Đảng Cộng sản trong việc giới hạn và hướng dẫn việc thảo luận trên mạng.

Trung Quốc hiện chặn trang Facebook.
Trung Quốc hiện chặn trang Facebook.

Tin cho hay, kế hoạch cải tổ và phát triển văn hóa trong 5 năm do Đảng này công bố hôm 7/5 kêu gọi việc “hoàn thiện” các luật lệ liên quan tới mạng Internet.

Tân Hoa Xã trích kế hoạch này viết: “Đánh mạnh vào các tin đồn trên mạng, các thông tin độc hại, tin giả mạo, việc bịa tin, truyền thông giả mạo, và phóng viên giả mạo”.

Ông Tập từng tuyên bố rõ rằng truyền thông cần phải tuân theo đường lối của đảng và tuân thủ các hướng dẫn đúng đắn về quan điểm của công chúng, và thúc đẩy “tuyên truyền tích cực”.

Kế hoạch này được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh hiện tăng cường kiểm soát Internet, trong đó có việc chặn các trang như Google hay Facebook.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG