Đường dẫn truy cập

Trung Quốc đang điều tra sau vụ bác sĩ Lý Văn Lượng tử vong


Người dân Hong Kong đốt nến cầu nguyện cho BS Lý Văn Lượng, ngày 7/2/2020.

Hôm 7/2, Chính quyền Trung Quốc cho biết họ đang điều tra cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang), người đã qua đời vì virus corona và từng đã bị cảnh sát cảnh cáo vì dám lên tiếng báo động về sự lây lan của dịch bệnh corona, theo đài NBC News.

Trong một tuyên bố, Ủy ban Kiểm tra-Kỷ luật Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết sẽ cử một nhóm làm việc tới Vũ Hán, “để tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về các vấn đề mà công chúng đã lên tiếng liên quan đến Bác sĩ Lý Văn Lượng” vẫn theo NBC News.

Bác sĩ Lý, một chuyên gia về mắt tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, 33 tuổi, theo một tài liệu của cảnh sát, đã chết vào lúc 2h58 sáng thứ Sáu 7/2 (giờ địa phương), Ủy ban Y tế Thành phố Vũ Hán đã xác nhận trong một tuyên bố, trong khi đưa ra lời chia buồn và “sự cảm thông sâu sắc đến gia đình ông ấy”.

Theo hãng tin AP, việc bác sĩ Lý qua đời đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng, khi họ bày tỏ sự đau buồn và phẫn nộ về cách chính quyền đối xử ông cùng 7 người khác.

Tám người này bị công an Vũ Hán khiển trách hồi tháng trước vì đã lan truyền điều mà họ gọi là thông tin “thất thiệt và phi pháp” về virus corona.

Bác sĩ Lý đã thông báo cho một nhóm bác sĩ trên mạng xã hội Trung Quốc về 7 ca bệnh ông biết và đăng một bức hình về kết quả xét nghiệm hầu giúp các bác sĩ khác.

Trả lời phỏng vấn Times qua tin nhắn điện thoại liên quan đến vụ việc, bác sĩ Lý từng nói rằng: “Nếu các quan chức tiết lộ thông tin về dịch bệnh sớm hơn, tôi nghĩ tình hình đã khá hơn rất nhiều. Cần phải minh bạch và cởi mở hơn”.

Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán thông báo trên mạng xã hội rằng bác sĩ Lý “không may nhiễm bệnh trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh viêm phổi do lây nhiễm chủng virus corona mới”.

“Chúng tôi vô cùng thương tiếc và đau buồn”, thông cáo của bệnh viện nói.

Tổ chức Y tế Thế giới chia sẻ trên Twiter rằng: “Chúng tôi vô cùng đau đớn khi hay tin bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời. Chúng ta phải tôn vinh những gì ông ấy đã làm” trong cuộc chiến chống lại virus corona.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG