Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Tập nói với TT Trump: ‘TQ sẽ đánh bại virus corona’


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ngày 29/06/2019 tại Osaka, Nhật.

Hôm 7/2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trấn an với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rằng Trung Quốc đã dốc toàn lực để ngăn chặn virus corona chủng mới, theo Reuters. Virus này đã làm gần 640 người chết, bao gồm cả một bác sĩ từng lên tiếng cảnh báo về chính virus này nhưng đã bị cảnh sát Trung Quốc đe dọa.

Trung Quốc đang dần đạt được kết quả và tự tin rằng họ có thể đánh bại dịch bệnh mà không để lại hậu quả lâu dài cho sự phát triển kinh tế, ông Tập nói với Tổng thống Donald Trump trong một cuộc điện đàm, truyền hình nhà nước Trung Quốc loan tin.

Ông Tập trước đó đã tuyên bố “chiến tranh nhân dân” chống virus, nói rằng Trung Quốc đã phản ứng bằng tất cả sức mạnh của mình, cùng với các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát chặt chẽ và nghiêm ngặt nhất, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Trong khi đó cộng đồng mạng xã hội lên tiếng tiếc thương và tức giận về cái chết của bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng.

Bác sĩ Lý, 34 tuổi, là một trong 8 người bị cảnh sát ở tâm dịch - thành phố Vũ Hán ở miền trung - khiển trách vì phát tán thông tin “bất hợp pháp và giả mạo” về virus corona.

“Thực sự, Vũ Hán đã nợ Lý Văn Lượng một lời xin lỗi”, ông Hu Xijin, biên tập viên của tờ Global Times do chính phủ hậu thuẫn, cho biết trên phương tiện truyền thông xã hội. “Các quan chức của Vũ Hán và Hồ Bắc cũng nợ một lời xin lỗi tới người dân Hồ Bắc và đất nước này”, ông nói thêm.

Bác sĩ Lý đã bị buộc phải ký một lá thư vào ngày 3 tháng 1, nói rằng ông đã làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội, và bị đe dọa với các tội danh.

“Chúng tôi vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của bác sĩ Lý Văn Lượng ở Vũ Hán... Sau tất cả nỗ lực cứu chữa, Bác sĩ Lý đã qua đời vào lúc 2h58 sáng”, Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản cầm quyền viết trên Twitter.

Một số phương tiện truyền thông cũng mô tả bác sĩ Lý là một anh hùng, “người sẵn sàng nói lên sự thật”, nhưng có những dấu hiệu cho thấy những thảo luận về cái chết của ông đang bị chính quyền kiểm duyệt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG