Đường dẫn truy cập

Trung Quốc đề xuất Tổng thống Trump gặp Chủ tịch Tập vào tháng sau


Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay nhau tại Bắc Kinh hôm 9/11/2017. Một cuộc gặp mặt khác tại Trung Quốc giữa hai nhà lãnh đạo này dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 2.

Các nhà thương thuyết thương mại Trung Quốc đề xuất một cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Trung Quốc vào tháng sau, theo các nguồn tin dấu tên của Wall Street Journal cho biết.

Trước đó trong một đăng tải trên Twitter hôm 31/1, ông Trump nói không có một thỏa thuận thương mại nào được chung kết cho tới khi ông gặp ông Tập “trong một tương lai gần.”

Hai nguồn tin riêng của CNBC cho biết cuộc gặp mặt Trump-Tập sẽ diễn ra vào cuối tháng 2, sau khi Tổng thống Mỹ gặp Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un trong một cuộc họp thượng đỉnh lần 2 và ngay trước khi thời hạn cho một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc kết thúc vào 2/3.

Tuy nhiên, các đồng minh của Mỹ như Nhật và Hàn Quốc lo lắng về các cuộc gặp tiếp diễn ngay sát nhau với các lãnh đạo của quốc gia không dân chủ và muốn được thông tin về các cuộc gặp này ngay sau đó.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đang họp ở Washington để tìm cách đạt được một thỏa thuận thương mại nhằm ngăn chặn một đợt thuế mới. Tổng thống Trump dự kiến gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hôm 31/1.

VOA Express

XS
SM
MD
LG