Đường dẫn truy cập

Trung Quốc dè dặt ủng hộ quyết định ly khai của Crimea


Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng Trung Quốc luôn luôn tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia
Hôm thứ Hai, Trung Quốc nhắc lại nhiều lần lời kêu gọi kiềm chế tại Ukraina, một ngày sau khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý gây nhiều tranh cãi tại Crimea đã ủng hộ với đa số áp đảo việc ly khai khỏi Ukraina và gia nhập nước Nga. Thông tín viên đài VOA Rebecca Valli tường thuật rằng các vấn đề ly khai và tự quyết vẫn là những đề tài nhạy cảm tại Bắc Kinh, và các quan sát viên đã theo dõi sát phản ứng của Trung Quốc đối với tình hình này.

Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã lập lại lời kêu gọi kiềm chế tại Ukraina và nói rằng cộng đồng quốc tế phải đóng một vai trò xây dựng trong việc giảm bớt căng thẳng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi nói rằng, Trung Quốc luôn luôn tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia.

Nhân dân Crimea đã chọn việc ly khai khỏi Ukraina hôm Chủ Nhật, trong một cuộc trưng cầu dân ý gây nhiều tranh cãi, bị phản đối bởi Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu vì cho rằng Nga đã can thiệp nặng nề vào cuộc trưng cầu dân ý này. Các nhà ngoại giao Phương Tây tuyên bố rằng cuộc trưng cầu dân ý này vi phạm hiến pháp của Ukraina.

Trong việc đưa ra một đáp ứng chính thức đối với cuộc khủng hoảng tại Ukraina, Trung Quốc đã đi trên một con đường tế nhị.

Bằng cách gởi quân đội và kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea, Nga đã xâm phạm hai nguyên tắc ngoại giao nòng cốt của Trung Quốc: không can thiệp vào những vấn đề nội bộ, và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của các nước khác.

Mặc dầu là đồng minh của Nga tại Liên Hiệp Quốc, chính phủ Bắc Kinh đã bỏ phiếu trắng trong một nghị quyết để tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea là bất hợp pháp.

Mặc dầu bản dự thảo nghị quyết này đã không được thông qua vì việc phủ quyết của Nga, một số nhà phân tích coi việc bỏ phiếu trắng của Trung Quốc như một dấu hiệu bất định về sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với Moscow.

Nhưng các nhà phân tích tại Trung Quốc đã bác bỏ những quan điểm như vậy.

Ông Phùng Thiệu Lôi, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu nước Nga tại Trường Đại học Sư phạm Đông Trung Quốc, nói rằng trong cuộc khủng hoảng Ukraina, có nhiều điểm chung giữa Trung Quốc và Nga.

Ông nói hai quốc gia này đồng ý về nguyên nhân của cuộc khủng hoảng và trong suốt cuộc khủng hoảng này hai nước đã hiểu được thêm về lập trường của nhau.

Ý kiến về một cuộc phổ thông đầu phiếu để quyết định số phận của lãnh thổ một quốc gia vẫn vấn đề rất nhạy cảm tại Trung Quốc. Ly khai được coi như là một ý thức hệ cực đoan, và là vấn đề có thể đề ra một thách thức nguy hiểm đối với thẩm quyền của chính phủ Trung Quốc trong những khu vực có nhiều sắc tộc như Tân Cương hay Tây Tạng. Trung Quốc không dung thứ bất cứ phong trào chính trị nào bênh vực chủ trương ly khai trong phạm vi biên giới của họ.

Ông Phùng Thiệu Lôi nói rằng Trung Quốc đã rất thận trọng trong việc đáp ứng trước tình hình Crimea bởi vì họ hiểu về những phức tạp trong vùng này.

Ông Phùng nói rằng đã từ lâu Ukraina nằm trong vòng ảnh hưởng của Nga, nhưng cũng có quan hệ chặt chẽ với Phương Tây. Trên phương diện lịch sử nước này đã trở thành nơi quy tụ của hai nền văn minh. Ông nói rằng, trong một bối cảnh như vậy, điều quan trọng đối với Trung Quốc là thận trọng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG