Đường dẫn truy cập

64% cử tri vùng Crimea bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý


Một phụ nữ bỏ phiếu tại một phòng phiếu ở Simferopol 16/3/14
Một phụ nữ bỏ phiếu tại một phòng phiếu ở Simferopol 16/3/14
Khi các phòng phiếu đóng cửa, uớc tính có khoảng 64% cử tri vùng Crimea tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý để biểu quyết liệu vùng lãnh thổ phía đông này của Ukraina có sẽ tách rời và trở thành một phần của nước Nga hay không.

Hoa Kỳ, Liên hiệp châu Âu, EU, và Ủy ban châu Âu, EC, đều đưa các tuyên bố hôm Chủ nhật gọi cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp và không chính danh, đồng thời cânh báo rằng kết quả của cuộc trưng cầu dân ý sẽ không được quốc tế thừa nhận.

Chính phủ vùng Crimea tuyên bố kết quả sơ khởi theo dự kiến sẽ có vào khuya Chủ nhật.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, hôm Chủ nhật, thỏa thuận đẩy mạnh việc cải cách hiến pháp của Ukraina về vấn đề chia quyền và tản quyền như giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị ở đất nước này.

Trong cuộc nói chuyện qua điện thoại hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Kerry cũng nói với Ngoại trưởng Lavrov rằng Hoa Kỳ sẽ không thừa nhận cuộc trưng cầu dân ý.

Hãng thông tấn Reuters loan tin rằng Thủ tướng Ukraina Arseny Yatsenyuk tuyên bố quyết tâm truy tầm và bắt những kẻ cổ xúy việc chia cắt ở Crimea. Ông nói Ukraina sẽ tìm ra tất cả những kẻ cầm đầu đòi chia cắt crimea, những kẻ tìm cách phá hoại nền độc lập của Ukraina.

Tại thủ đô Kyiv, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina nói với các phóng viên báo chí rằng bộ quốc phòng của Ukraina và Nga thỏa thuận hưu chiến ở Crimea cho đến ngày 21 tháng 3.

Bộ trưởng Quốc phòng Ihor Tenyukh nói một thỏa thuận đạt được với Hạm đội Hắc Hải của Nga đồn trú ở Crimea, sẽ không có một hành động nào nhắm vào các cơ sở quân sự của Ukraina trong suốt thời gian hưu chiến. Ông cho biết các địa điểm quân sự của Ukraina hiện đang bổ sung tiếp liệu.

Trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel đề nghị về việc triển khai phái bộ của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu ở Ukraina ngay lập tức.

Crimea là vùng đất của Ukraina có đa số cư dân thuộc sắc tộc Nga. Nga nói rằng họ có quyền bảo vệ quyền lợi của họ ở Crimea.

Bộ Ngoại giao Ukraina, hôm thứ Bảy, nói rằng các lực lượng Nga đã chiếm xã Strilkove của Ukraina, gần biên giới Crimea.

Không có tin tức về cuộc chạm súng nào, nhưng Bộ Ngoại giao nói rằng việc chiếm cứ này là một “sự xâm lược” và yêu cầu binh sĩ Nga rời khỏi nơi đó. Đội biên phòng Ukraina nói Nga đang canh giữ một trạm bơm dầu khí trong thị trấn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG