Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Đài Loan là ‘đứa hoang đàng’ rồi cũng sẽ hồi gia


Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Hôm 20/12, nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ Trung Quốc cho rằng Đài Loan là một “đứa hoang đàng” và cuối cùng sẽ trở về nhà chứ không phải quân cờ để bị lợi dụng, tái xác nhận quyết tâm của Bắc Kinh về việc kiểm soát hòn đảo này, theo Reuters.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan một phần lãnh thổ của họ, và trong hai năm qua đã tăng cường sức ép quân sự và ngoại giao để khẳng định yêu sách chủ quyền của mình, trước sự tức giận ở Đài Bắc và mối quan ngại sâu sắc ở Washington.

Phát biểu tại Bắc Kinh, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết nguyên nhân của những căng thẳng hiện nay là do chính phủ Đài Loan nỗ lực “dựa vào Hoa Kỳ để đòi độc lập” và Hoa Kỳ cùng các nước khác cố gắng “sử dụng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc”.

“Chính những hành động đồi bại này đã làm thay đổi hiện trạng và phá hoại hòa bình ở eo biển Đài Loan, vi phạm sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế và các chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế”, ông Vương nói.

Ông nói, để đối phó với điều này, Trung Quốc đã thực hiện “các biện pháp đối phó mạnh mẽ” để “đánh bật sự kiêu ngạo” của những người muốn Đài Loan chính thức độc lập.

“Đài Loan là đứa hoang đàng rồi cuối cùng sẽ hồi gia chứ không phải quân cờ bị kẻ khác lợi dụng. Trung Quốc phải và sẽ thống nhất”.

Trung Quốc đặc biệt tức giận trước sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan. Hoa Kỳ là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất cho hòn đảo này, mặc dù không có quan hệ ngoại giao chính thức.

Chính phủ Đài Loan đã nhiều lần tố cáo sức ép của Trung Quốc, nói rằng chỉ người dân Đài Loan mới có quyền quyết định tương lai của họ và họ sẽ không nhượng bộ trước những lời đe dọa.

Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc bại trận trong cuộc nội chiến với những người Cộng sản và đã chạy sang Đài Loan vào năm 1949. Còn những người cộng sản ở đại lục đã thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG