Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cương quyết phản đối thương vụ bán vũ khí của Washington cho Đài Loan


Quân đội Đài Loan tập trận trong cuộc thao dượt hàng năm Han Kuang ở Hsinchu, đông bắc Đài Loan. Quốc hội Mỹ đang xem xét thông qua một thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan trong khi Trung Quốc phản đối dữ dội.

Bắc Kinh hôm 24/4 lên án Washington vi phạm chính sách Một-Trung Quốc với hợp đồng bán vũ khí gần đây trị giá 500 triệu USD cho Đài Loan và cho rằng hành động này gây tổn hại sâu sắc đối với các mối quan hệ giữa hai nước và gây nguy hại cho sự ổn định ở Eo biển Đài Loan.

“Trung Quốc cương quyết phản đối bất kỳ nước nào bán vũ khí cho Đài Loan,” người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm được South China Morning Post trích lời nói trong một thông cáo ra hôm 24/4, trong khi lặp lại lập trường của Bắc Kinh rằng họ xem quốc đảo tự trị này là một phần không thể tách rời của đại lục và cần phải đề cao sự toàn vẹn lãnh thổ.

Thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan được Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua hôm 15/4 hiện đang được Quốc hội Mỹ xem xét, trong đó bao gồm các chương trình huấn luyện cho các phi công lái máy bay F-16 và đội ngũ bảo trì ở Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ nói thương vụ này nhằm mục đích tăng cường khả năng quốc phòng cho Đài Loan. Đây là thương vụ bán vũ khí thứ 3 của Mỹ cho Đài Loan kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua các thương vụ trước đó cho quốc đảo này vào năm 2017.

“Các hành động của Mỹ vi phạm nghiêm trọng chính sách Một-Trung Quốc và 3 thông cáo chung giữa Trung Quốc và Mỹ,” ông Ngô được China Daily trích lời nói trong thông cáo. “Điều này can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, ảnh hưởng đến toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích an ninh của Trung Quốc.”

Ông Ngô nói rằng hành động gần đây của Washington đã “làm tổn hại các mối quan hệ quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ và ảnh hưởng nghiêm trọng tới các mối quan hệ xuyên Eo biển Đài Loan cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực.” Ông Ngô gọi hành động này là “một lỗi lầm hoàn toàn và rất nguy hiểm.”

Bắc Kinh yêu cầu Washington tôn trọng chính sách Một-Trung Quốc và ngừng cung cấp vũ khí cho Đài Loan cũng như không có các cuộc tiếp xúc với quân đội nước này.

Phản đối của Trung Quốc được đưa ra trong lúc Đài Loan đang tập trận có sự hỗ trợ của máy tính trong cuộc thao dượt quân sự hàng năm và lớn nhất của quốc đảo này, trong đó có mô phỏng một cuộc tấn công của quân đội Trung Quốc.

Cuộc tập trận kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ hôm 22/4, thử nghiệm sức mạnh của các lực lược Đài Loan khi đối mặt với sự đe dọa thường trực về quân sự của Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc.

Theo truyền thông Đài Loan được South China Morning Post trích dẫn, Lầu Năm Góc, tức bộ Quốc phòng Mỹ, đã cử người tới quan sát cuộc tập trận được nối tiếp bởi 5 cuộc tập trận bắn đạn thật từ 27 tới 31 tháng 5.

Bắc Kinh cũng đã tổ chức các cuộc tập trận quanh đảo Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn của Đảng Dân chủ Cấp tiến theo chủ trương độc lập cho quốc đảo này được bầu làm tổng thống vào năm 2016 và từ chối chấp nhận chính sách Một-Trung Quốc mà Bắc Kinh coi là tiền đề cho những sự giao lưu xuyên Eo biển Đài Loan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG