Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Cửa vào Tân Cương ‘luôn mở’, nhưng LHQ chớ có định kiến


Một khu cải tại của Trung Quốc ở Tân Cương.

Hôm 2/3, Trung Quốc cho biết họ đang thảo luận về chuyến thăm khu vực Tân Cương của người phụ trách nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet, nhưng nói thêm rằng bà không nên đặt ra mục đích lên án các chính sách của họ, theo Reuters.

Hôm 26/2, bà Bachelet cho biết rằng các báo cáo về việc giam giữ tùy tiện, bạc đãi, bạo lực tình dục và lao động cưỡng bức ở Tân Cương đòi hỏi một sự đánh giá toàn diện và độc lập.

Ông Tương Đoan (Jiang Duan), Trưởng Phái đoàn Trung Quốc tại Geneva, nói tại Hội đồng Nhân quyền LHQ: “Chúng tôi cũng thấy đáng tiếc là Cao ủy đã đưa ra những cáo buộc không có căn cứ chống lại Trung Quốc dựa trên những thông tin sai lệch và áp lực chính trị.”

Ông Tương nói thêm rằng người dân thuộc tất cả các nhóm dân tộc ở Tân Cương và khu vực Tây Tạng được hưởng các quyền tự do trên phạm vi rộng, bao gồm cả sự hòa hợp tôn giáo và văn hóa.

Trung Quốc phản đối dự luật Mỹ nhắm vào hàng xuất xứ từ Tân Cương
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:07 0:00

Ông nói Trung Quốc phản đối việc “chính trị hóa” nhân quyền, đồng thời bác bỏ những quan ngại của Australia, Thụy Điển và Hoa Kỳ tại diễn đàn Geneva.

“Cánh cửa đến Tân Cương luôn rộng mở, và chúng tôi hoan nghênh Cao ủy đến thăm Tân Cương. Liên lạc giữa hai bên được giữ thông suốt, nhưng mục đích của chuyến thăm là để trao đổi và hợp tác hơn là… cái gọi là điều tra “có tội trước khi chứng minh,” ông Tương nói.

Bà Bachelet cho biết rằng bà hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận với các quan chức Trung Quốc về chuyến thăm này. Lần gần nhất Cao ủy Nhân quyền LHQ, bà Louise Arbour, đến thăm Trung Quốc là vào tháng 9/2005.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG