Đường dẫn truy cập

Mỹ: Tiền Trung Quốc bị đánh giá thấp đáng kể


Bộ Tài chính Mỹ bày tỏ quan ngại trước các báo cáo về sự ‘can thiệp mạnh mẽ’ của Bắc Kinh trong việc giữ giá trị tiền tệ của họ ở mức thấp để đạt được các lợi thế thương mại.
Bộ Tài chính Mỹ bày tỏ quan ngại trước các báo cáo về sự ‘can thiệp mạnh mẽ’ của Bắc Kinh trong việc giữ giá trị tiền tệ của họ ở mức thấp để đạt được các lợi thế thương mại.
Bộ Tài chính Hoa Kỳ chỉ trích Trung Quốc đánh giá thấp đồng Nhân dân tệ một cách đáng kể, nhưng một lần nữa lại tự chế không gán cho Bắc Kinh nhãn hiệu thao túng tiền tệ.

Trong bản phúc trình mỗi năm 2 lần, Bộ Tài chính Mỹ công nhận là Trung Quốc đã nâng giá tiền tệ nhưng quá trình này còn quá chậm và chưa đủ xa.

Bắc Kinh tháng rồi loan báo sẽ để cho đồng Nhân dân tệ dao động hơn nữa so với đồng Mỹ kim, một động thái được Washington hoan nghênh.

Nhưng Bộ Tài chính Mỹ bày tỏ quan ngại trước các báo cáo gần đây về sự ‘can thiệp mạnh mẽ’ của Bắc Kinh trong việc giữ giá trị tiền tệ của họ ở mức thấp để đạt được các lợi thế thương mại.

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc yếu hơn sẽ giúp cho hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn đối với người tiêu thụ Mỹ, làm cho các sản phẩm Mỹ đắt hơn đối với người tiêu dùng Trung Quốc, và tạo lợi thế cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc.

Tuy đã liên tục đưa ra những lời than phiền về vấn đề tiền tệ với Trung Quốc từ nhiều năm, Hoa Kỳ vẫn chưa liệt kê Bắc Kinh vào danh sách thao túng tiền tệ tính từ năm 1994 tới nay.

Việc liệt kê Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng tiền tệ sẽ dẫn tới các chế tài thương mại và kích ngòi phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG