Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cáo buộc Mỹ tạo ra ‘kẻ thù tưởng tượng’ trong các cuộc đàm phán cấp cao


Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong (Xie Feng).

Hôm 26/7, một nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc lên giọng đối đầu trong các cuộc hội đàm cấp cao hiếm hoi với Hoa Kỳ, cáo buộc Washington ngụy tạo “kẻ thù tưởng tượng” để chuyển hướng dư luận khỏi các vấn đề trong nước của Mỹ và đàn áp Trung Quốc, theo Reuters.

Trong bối cảnh quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng xấu đi, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman hôm 25/7 đến dự cuộc gặp gỡ trực tiếp tại thành phố Thiên Tân ở phía bắc Trung Quốc.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc hôm 26/7 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong (Xie Feng) cho biết: “Hoa Kỳ muốn củng cố lại ý thức về mục đích quốc gia bằng cách coi Trung Quốc là “kẻ thù tưởng tượng”’. Thứ trưởng Tạ cho biết như vậy ngay cả khi các cuộc hội đàm Trung – Mỹ đang sắp được tiến hành.

Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ đã huy động cả chính phủ và xã hội để trấn áp Trung Quốc.

“Như thể một khi sự phát triển của Trung Quốc bị kìm hãm, các vấn đề đối nội và đối ngoại của Hoa Kỳ sẽ được giải quyết, và nước Mỹ sẽ vĩ đại trở lại, và quyền bá chủ của Mỹ có thể được tiếp tục,” ông Tạ nói thêm.

Bà Sherman sẽ gặp Ủy viên Quốc vụ viện kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị vào tối ngày 26/7.

Chuyến thăm Trung Quốc của bà được thu xếp vào phút chót trong hành trình công du châu Á bao gồm các điểm dừng ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Mông Cổ.

Hôm 24/7, ông Vương cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ không chấp nhận việc Hoa Kỳ có vị trí “vượt trội” trong mối quan hệ hai nước, một ngày sau khi Trung Quốc công bố các biện pháp trừng phạt đối với cựu Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross và những quan chức khác.

Như các quan chức cấp cao của Mỹ đã nêu ra, quan điểm dự kiến của bà Sherman trong cuộc hội đàm này sẽ là việc Mỹ hoan nghênh sự cạnh tranh với Bắc Kinh, nhưng sẽ nhấn mạnh vào một sân chơi bình đẳng và có “các rào chắn” để tránh xung đột.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG