Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Các cuộc tập trận sẽ thực tế hơn


Các binh lính Hoa Kỳ và Trung Quốc cùng trao đổi trong đợt diễn tập cứu hộ thảm họa ngày 18/11/2016 tại Côn Minh, Vân Nam, Trung Quốc.

Không lực Trung Quốc sẽ tổ chức các cuộc tập trận thực tế hơn và ít hình thức hơn nhằm tăng cường tính sẵn sàng chiến đấu, báo chí chính thống của Trung Quốc loan tin ngày 5/5, vạch ra bước mới nhất trong chương trình hiện đại hóa đầy tham vọng của nước này.

Trung Quốc đã làm các nước trong vùng lo ngại bằng kế hoạch cải cách quân đội, bằng cách chú trọng đến chất lượng hơn là số lượng và thay thế những trang bị và chiến thuật lỗi thời có từ thời Xô Viết.

Không lực Trung Quốc nhận được nhiều máy bay phản lực mới, phát triển công nghệ tàng hình, và tập trung cải thiện huấn luyện.

Những cuộc tập trận của Trung Quốc ngày càng khó khăn hơn, bỏ những tập tục cũ thực hiện các cuộc tập trận theo những kế hoạch định trước và thêm vào những tình huống thực tế hơn, tờ báo quốc doanh China Daily loan tin, dẫn nguồn tin không lực Trung Quốc.

Những cuộc hành quân phối hợp bao gồm nhiều loại máy bay và những đơn vị không quân khác nhau cũng trở nên thường xuyên, báo này cho biết, đề cập đến lĩnh vực mà Trung Quốc theo truyền thống là yếu kém so với quân đội các nước phương Tây.

Tờ báo nói một số đơn vị tinh nhuệ Trung Quốc giờ đã có khả năng liên lạc với nhau bằng tiếng Anh trong các phi vụ huấn luyện.

Việc tối tân hóa quân đội được thực hiện giữa lúc Trung Quốc tỏ ra ngày càng quyết đoán trong tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và Biển Hoa Đông, và đặc biệt trong vấn đề Đài Loan.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã thực hiện một loạt các cuộc tập trận gần Đài Loan mà Trung Quốc cho là thuộc nước này, cho máy bay ném bom bay ngang qua đảo và đưa tàu sân bay đến hoạt động xung quanh Đài Loan.

Trung Quốc chưa bao giờ tuyên bố từ bỏ dùng vũ lực để đặt Đài Loan dưới quyền kiểm soát của Bắc Kinh. Đài Loan hãnh diện về nền dân chủ không muốn bị cai trị bởi Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG